Tin tức

Tổng kết 10 năm hợp tác giữa tỉnh Đồng Nai và tỉnh Lâm Đồng

Thứ sáu, 19/10/2018 - 23:14

Chiều ngày 19/10, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra Hội nghị tổng kết 10 năm chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Đồng Nai và tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2007-2017; ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai địa phương giai đoạn 2018-2020.Tham dự hội nghị, về phía tỉnh Lâm Đồng có các đồng chí: Nguyễn Xuân Tiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đức Quận – Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đoàn Văn Việt – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía tỉnh Đồng Nai có các đồng chí: Nguyễn Phú Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Quốc Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Vĩnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Qua 10 năm thực hiện chương trình hợp tác Đồng Nai – Lâm Đồng, đến nay đã có 17 dự án của doanh nghiệp Đồng Nai đầu tư tại Lâm Đồng với tổng vốn đầu tư gần 1.900 tỷ đồng và 4 triệu USD, trong đó có 7 dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động, 4 dự án đang triển khai xây dựng và 6 dự án đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư. Bao gồm các dự án về du lịch- dịch vụ, công nghiệp, nông – lâm nghiệp và bất động sản.

Ngoài ra, hai tỉnh đã tổ chức các cuộc tiếp xúc giữa các đơn vị sản xuất rau, hoa, chè, nông sản, thực phẩm chế biến… của tỉnh Lâm Đồng với các siêu thị, doanh nghiệp tiêu thụ của tỉnh Đồng Nai.

Thông qua các chương trình kết nối giao thương, nhiều văn bản ghi nhớ đã được ký kết giữa các doanh nghiệp, nhà phân phối của tỉnh Đồng Nai với doanh nghiệp, nhà sản xuất của Lâm Đồng để đưa sản phẩm, hàng hóa của Lâm Đồng vào các siêu thị, hệ thống phân phối, các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp trong khu công nghiệp, các nhà hàng khách sạn, các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch của tỉnh Đồng Nai.

Đặc biệt khi chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây của Đồng Nai khai trương, đi vào hoạt động từ giữa năm 2017, các mặt hàng nông sản của Lâm Đồng đã cung cấp cho chợ với số lượng lớn, đa dạng, phong phú về chủng loại để từ đây phân phối đi nhiều vùng trên cả nước.

Về giao thông, hai tỉnh đã chủ động phối hợp đề xuất khởi công dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương; nâng cấp kết nối đường tỉnh 766 Đồng Nai – Bình Thuận; đường tỉnh 717 thuộc tỉnh Bình Thuận, đường tỉnh 721 của tỉnh Lâm Đồng và đường tỉnh 741 thuộc tỉnh Bình Phước thành Quốc lộ 55B.

Bên cạnh đó các cơ quan chức năng cùa hai địa phương đã phối hợp tại các vùng giáp ranh trong công tác quản lý bảo vệ rừng, trong khai thác tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ nguồn nước; Hợp tác nghiên cứu chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững lưu vực sông Đồng Nai và các huyện vùng giáp ranh giữa hai địa phương… Các chương trình hợp tác đã phần nào phát huy tiềm năng, lợi thế của hai địa phương, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, chuyện dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống nhân dân.

Tuy nhiên những kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh cũng như mong muốn của lãnh đạo, nhân dân hai tỉnh. Nguyên nhân do các chương trình kết hoạch triển khai còn thiếu cụ thể; việc kiểm tra, giám sát còn thiếu thường xuyên, kịp thời… Trong quy hoạch phát triển vùng giai đoạn 2021 -2030, tỉnh Lâm Đồng thuộc vùng Đông Nam bộ thay vì thuộc vùng Tây nguyên như trước đây. Bên cạnh đó tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương sẽ được xây, Sân Bay quốc tế Long Thành tại Đồng Nai được đầu tư kết nối với hệ thống đường cao tốc quốc gia sẽ giúp rút ngắn không gian giữa hai địa phương. Theo đó tiềm năng, cơ hội hợp tác trong phát triển kinh tế - xã hội giữa Đồng Nai – Lâm Đồng sẽ được nâng lên tầm cao mới.

Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, những mặt còn tồn tại hạn chế, lãnh đạo hai địa phương đã ký kết Bản thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh giai đoạn 2018-2020. Với mục tiêu tăng cường hợp tác toàn diện trong thời gian tới, chương trình hợp tác có 9 nội dung, trong đó có tăng cường hợp tác phát triển hạ tầng kỹ thuật; đẩy mạnh các chương trình trao đổi kinh nghiệm trong xúc tiến thương mại - đầu tư để thu hút nguồn vốn FDI; tăng cường hợp tác trong phát triển giao thông, nông nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch an ninh trật tự và bảo vệ tài nguyên, môi trường. Các chương trình hợp tác sẽ góp phần phát huy tiềm năng thế mạnh của mỗi địa phương, vì mục tiêu phát triển thịnh vượng của mỗi tỉnh và của cả vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ./.
 

Minh Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD