Tin tức

Khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về ma túy

Thứ sáu, 19/10/2018 - 23:19

Sáng ngày 18/10, Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 6 chính thức khai mạc tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

 


Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 về vấn đề ma túy


Cùng dự, có các Trưởng đoàn cấp Bộ trưởng các nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN.

Với nỗ lực chung của các nước, trong năm qua, công tác phòng, chống ma túy (PCMT) của ASEAN đã đạt được một số kết quả quan trọng. Trong đó, ASEAN lần đầu tiên, sau nhiều năm hợp tác PCMT đã đạt được sự đồng thuận cao khi kịp thời đưa ra Tuyên bố chung của ASEAN về vấn đề ma túy tại Phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc về vấn đề ma túy toàn cầu năm 2016 ở Hoa Kỳ.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nêu rõ, hợp tác chính trị - an ninh trong ASEAN luôn là một trụ cột, ưu tiên chiến lược trong chính sách hợp tác PCMT của Việt Nam. Nhận thức rõ ma túy là một trong những vấn đề xuyên suốt cần có chủ trương thực hiện lâu dài, Chính phủ Việt Nam luôn dành nhiều ưu tiên cho công tác PCMT bằng các nhóm giải pháp đồng bộ; bên cạnh việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; kiện toàn các cơ quan PCMT; quyết liệt, kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm các tội phạm về ma túy...

Đồng chí Tô Lâm nhấn mạnh, thời gian tới, Việt Nam mong muốn ASEAN tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong các diễn đàn, cơ chế hợp tác khu vực, ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu về ma túy, bảo vệ lợi ích chung của ASEAN trước các xu hướng có thể ảnh hưởng đến chính sách kiểm soát ma túy của khu vực. Cơ chế hợp tác ASEAN về PCMT cần xác định các vấn đề ưu tiên hợp tác phù hợp định hướng phát triển và bảo vệ Cộng đồng trong tầm nhìn ASEAN 2025. Xác định chủ trương giải quyết vấn đề ma túy bằng các giải pháp lồng ghép, cân bằng và toàn diện, lấy yếu tố con người làm trung tâm. Mỗi nước thành viên ASEAN cần tiếp tục thể hiện quyết tâm chính trị và trách nhiệm thông qua tăng cường nỗ lực PCMT trong nước...

Cơ chế hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy ra đời từ năm 2012 và chính thức được thể chế hóa theo hiến chương ASEAN vào năm 2015. Với những nỗ lực chung trong nhiều năm qua, công tác phòng, chống ma túy của ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay, các nước Asean nhận định khu vực ASEAN đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng nhiều chất hướng thần mới nằm ngoài danh mục kiểm soát của Liên hợp quốc. Khu vực Tam giác vàng tại ASEAN vẫn tiếp tục là điểm nóng về trồng cây thuốc phiện và sản xuất ma túy tổng hợp, đang nổi lên là trung tâm sản xuất ma túy tổng hợp lớn nhất của thế giới. Giá ma túy tại đây thấp hơn rất nhiều so với các thị trường khác. Để kịp thời ứng phó với diễn biến phức tạp của ma túy, Việt Nam mong muốn ASEAN tăng cường chia sẻ thông tin về ma túy giữa các nước thành viên, khẳng định sự nhất trí lập trường chung của ASEAN về chính sách kiểm soát ma túy quốc tế, phấn đấu vì một ASEAN nói không với ma túy vào năm 2025./.

ĐNRTV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD