Tin tức

Hàn Quốc đề xuất thành lập khối đường sắt Đông Bắc Á

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:07

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 12 đang diễn ra ở Brussels (Bỉ), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có bài phát biểu trình bày về triển vọng hòa bình, thịnh vượng tại khu vực Đông Bắc Á và xa hơn.


Trong thông cáo báo chí của Phủ Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ Tổng thống Moon Jae-in đã đề xuất các nỗ lực tăng cường kết nối giữa châu Á và châu Âu, cũng như trình bày về những nỗ lực của Hàn Quốc để xây dựng một quốc gia toàn diện, chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và đóng góp vào kết nối của các thành viên ASEM.
 
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, các tuyến đường bộ và đường sắt liên Triều sẽ đóng góp đáng kể cho nền hòa bình và thịnh vượng tại cả châu Á và châu Âu thông qua vận tải trực tiếp người và hàng hóa giữa hai châu lục.
 
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng đề xuất việc thiết lập một cơ chế an ninh Đông Bắc Á, trước tiên là việc thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và sau đó là xây dựng một khối kinh tế và đường sắt Đông Bắc Á.
 
Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 9 vừa qua tại Bình Nhưỡng đã nhất trí nối lại các tuyến đường bộ và đường sắt liên Triều và lễ động thổ sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tới./.

 

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD