Tin tức

Kính thiên văn lớn nhất Bắc bán cầu được xây dựng tại Hawaii

Thứ tư, 14/11/2018 - 14:07

Tòa án tối cao Hawaii vừa phê chuẩn việc xây dựng Kính thiên văn 30m (TMT) trên ngọn núi lửa Mauna Kea. Kính thiên văn khổng lồ trị giá 1 tỷ USD này sẽ là chiếc kính viễn vọng lớn nhất và đắt nhất ở Bắc bán cầu.Kính thiên văn 30m (TMT) sẽ được xây dựng tại Hawaii. Ảnh: IFL Science


 
Nhiệm vụ của nó là tìm kiếm các nguồn ánh sáng sớm nhất trong vũ trụ, quan sát các ngoại hành tinh và thực hiện một số mục tiêu khoa học khác. Dự án xây dựng kính thiên văn TMT sẽ bắt đầu vào năm 2019 và dự kiến hoàn thành năm 2029.

Cấu tạo của TMT gồm một gương chính có đường kính 30 m được ghép lại từ 492gương lục giác nhỏ, một gương thứ cấp rộng 3,6 m. Tất cả được đặt bên trong một mái vòm rộng 60 m với 98 lỗ thông gió.

Việc xây dựng kính thiên văn TMT đã gặp phải nhiều trở ngại. Năm 2015, tòa án tối cao Hawaii đã thu hồi giấy phép xây dựng sau khi gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của người Hawaii bản xứ, bởi vì địa điểm đặt kính thiên văn là vùng đất linh thiêng trong văn hóa của họ. Sau nhiều cuộc chiến pháp lý, dự án cuối cùng đã được cấp lại giấy phép xây dựng.


 

Theo khoahocphattrien.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD