Tin tức

Tăng lãi suất để đáp ứng chuẩn an toàn vốn

Thứ năm, 06/12/2018 - 00:18

Các ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động để tranh thủ hút tiền gửi dài hạn, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn mới về an toàn vốn của Ngân hàng Nhà nước.Ảnh minh họa


Tăng gấp đôi lãi suất cho tiền gửi 6 tháng, hoặc cộng thêm 0,1% lãi cho các khoản tiết kiệm tiền tỷ... hàng loạt các chiêu khuyến mại được các ngân hàng tung ra để hút tiền gửi trung dài hạn. Kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng đang có mức lãi suất cao nhất, từ 7-8%/năm.


Các ngân hàng mạnh tay chi lãi cao cho các kỳ hạn này để hút vốn trung dài hạn, nhằm giảm sức ép về tỷ lệ an toàn vốn theo quy định của Ngân hàn Nhà nước. Từ đầu năm sau, các ngân hàng chỉ được dùng 40% vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, thay vì 45% như hiện nay. Như vậy, nếu không đủ nguồn vốn trung dài hạn, ngân hàng sẽ không thể cho vay ra.


Các chuyên gia cho rằng, về lâu dài, cần đẩy mạnh phát triển các kênh huy động vốn trung dài hạn cho doanh nghiệp như thị trường chứng khoán, trái phiếu. Từ đó, giảm bớt sự phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Như vậy, sẽ giảm bớt tình trạng chạy đua lãi suất dài hạn./.
 

ĐNRTV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD