Tin tức

HĐND tỉnh lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu

Thứ sáu, 07/12/2018 - 01:10

Chiều ngày 6/12, tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND tỉnh bầu hoặc phê chuẩn.Đây là lần lấy phiếu thứ 3 kể từ trước đến nay của HĐND tỉnh các cấp và là lần duy nhất của nhiệm kỳ 2016 - 2021. Cụ thể, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với 25 chức danh, trong đó có 7 chức danh của HĐND tỉnh và 18 chức danh thuộc UBND tỉnh.

7 chức danh của HĐND tỉnh được lấy phiếu tín nhiệm gồm: Chủ tịch HĐND tỉnh, các Phó Chủ tịch, 3 Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, Văn hóa - Xã hội, Pháp chế và Chánh Văn phòng HĐND tỉnh.

18 chức danh của UBND tỉnh được lấy phiếu tín nhiệm gồm: Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và 13 Ủy viên UBND tỉnh là lãnh đạo các đơn vị, sở ngành: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh, Giám đốc các sở: Giáo dục – Đào tạo, Lao động – Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Ngoại vụ, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Giao thông – Vận tải, Tài nguyên và Môi trường. Riêng lãnh đạo các đơn vị, sở ngành khác chưa lấy phiếu tín nhiệm lần này do vừa chuyển công tác hoặc đảm nhận chức vụ chưa đủ 9 tháng.

Phát biểu chủ trì phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh: đây là nhiệm vụ rất hệ trọng và có ý nghĩa trong việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về đổi mới hoạt động giám sát của các cơ quan dân cử. Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị mỗi đại biểu HĐND tỉnh nhận thức sâu sắc trách nhiệm thay mặt Nhân dân địa phương thực hiện quyền giám sát, đánh giá tín nhiệm đối với các vị được HĐND bầu một cách dân chủ, khách quan, thận trọng, công tâm, chính xác và thực chất. Khi thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm, đại biểu không nên dựa vào những thông tin không chính thức, thông tin bên ngoài, phải kiểm soát thông tin về người được lấy phiếu tín nhiệm mà mình tiếp nhận được; tuyệt đối tránh tình trạng để cho những vấn đề mang tính cá nhân chi phối việc làm chung.

Theo quy định, có 3 mức độ đánh giá là “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm” và “tín nhiệm thấp”. Nếu người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu HĐND tỉnh đánh giá “tín nhiệm thấp” thì có thể xin từ chức; trường hợp không từ chức thì cơ quan hoặc người có thẩm quyền giới thiệu có trách nhiệm trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định việc miễn nhiệm. Nếu có từ 2/3 trở lên đánh giá “tín nhiệm thấp” thì Thường trực HĐND tỉnh trình HĐND tỉnh bỏ phiếu tín nhiệm./.
 

Hoàng Anh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD