Tin tức

Mùa sầu riêng “Đắng”

Thứ sáu, 22/05/2020 - 12:05

Hiện sầu riêng đang vào mùa, tuy nhiên, không chỉ thất thu vì rớt giá thê thảm, mà nhiều bà con trồng sầu riêng ở Đồng Nai còn “ngậm đắng” với mùa sầu riêng năm nay bởi ảnh hưởng của thời tiết.


Gần 20 năm thăng trầm cùng cây sầu riêng, nhưng năm nay bà Hoạch phải đối mặt với thảm cảnh thua lỗ nặng nề nhất. Hàng tấn sầu riêng chỉ có giá 25 ngàn đồng/kg. Không những vậy, khi vườn sầu riêng trĩu quả gần đến kỳ thu hoạch lại gặp phải thời tiết bất thường. 

Bà Trần Thị Hoạch, nông dân ấp 3, xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh: “Bữa mưa gió nó rụng, rụng hết 50 % luôn đó thành ra nó thất. Rụng thì đem đi bán có 2 ngàn 1 ký à”.

Còn tại vườn sầu riêng của ông Bình, đợt mưa vừa rồi cũng ảnh hưởng không hề nhỏ. Những trái còn lại trên cây tuy chờ chín rụng mới đem đi bán để được giá hơn, nhưng nhiều trái cũng bị èo uột, cháy múi và bị sượng. Thời điểm này năm ngoái, sầu riêng Ri 6 để chín rụng bán được giá 1 ký từ 80 ngàn đồng trở lên, nhưng hiện tại ông Bình chỉ bán được 40 đến 50 ngàn đồng.

Ông Ngô Bình, nông dân ấp 3, xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh : “Hiện nay, giá sầu riêng đã thấp rồi, tới đây chắc sẽ thấp nữa. Nếu mà giá này thì nông dân sẽ lỗ vì cây sầu riêng trồng 12 tháng mới được thu hoạch”.

 Anh Lê Minh Thức, thương lái thu mua sầu riêng: “Giá cả thị trường sầu riêng nói chung năm nay là thấp. Cũng ảnh hưởng thiệt thòi cho bà con làm vườn, thương lái mua bán cũng gặp khó khăn vì giá thấp nhiều lúc mình mua cũng khó”.

Theo thương lái, giá sầu riêng xuống thấp như hiện nay, một phần vì ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid -19 nên không xuất sang được sang thị trường chính là Trung Quốc, một phần do diện tích cây trồng này tăng ồ ạt trong những năm qua. Thời điểm này cũng đang bước vào mùa mưa khiến trái non rụng, trái già dễ bị sượng, giá bán thì lại rẻ. Nguy cơ nhiều nông dân sẽ không đủ tiền xoay vòng vốn cho mùa vụ sau./.

 

Lê Thủy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD