Tin tức

Gặp gỡ các cô giáo “Online” vì học sinh

Thứ sáu, 22/05/2020 - 12:17

Cũng như các bậc học khác, sau kỳ nghỉ phòng tránh dịch Covid 19 dài ngày, bậc tiểu học cũng đang phải dồn lực để hoàn thành chương trình, nhất là đối với học sinh khối 5. Bởi theo kế hoạch, giáo viên phải hoàn thành chương trình trong vòng 8 tuần thay vì 15 tuần như trước đây. Trước thực tế này, để đảm bảo kiến thức cho học sinh, ngoài chương trình chính khóa, nhiều giáo viên đã không ngại bỏ thời gian, công sức để tổ chức dạy học online miễn phí cho học sinh.


Như thường lệ, 19g lớp học online của cô Nguyễn Bảo Châu, giáo viên chủ nhiệm lớp 5/1, trường tiểu học Trịnh Hoài Đức (TP Biên Hòa) bắt đầu. Lớp học được tổ chức từ 19g đến 20g30 từ thứ hai đến thứ sáu. Trong những buổi học này, cô Châu chủ yếu ôn lại bài cho học sinh, giảng lại những chỗ học sinh chưa hiểu và rèn kỹ năng làm bài cho các em. Bởi theo cô, thời gian trên lớp hiện tại chỉ đủ để dạy kiến thức trọng tâm: 

Cô Nguyễn Bảo Châu – Giáo viên Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức, TP. Biên Hòa “Việc mà giáo viên cho các em mình chỉ giảng trọng tâm thôi, các em chưa được nghe kỹ càng những kiến thức sâu hơn, do đó dạy online giúp các em nắm bài kỹ hơn. Một phần vì các em yếu không tiếp thu bài kịp nên các em bị chậm. Những buổi tối như thế này mình có thời gian hỏi các con, các con thì còn thiếu sót, chưa hiểu gì thì mình giúp các bé”.

Cũng như cô Châu, lớp học online của cô Dương Ánh Nguyệt, giáo viên chủ nhiệm lớp 5/7 trường tiểu học Trịnh Hoài Đức cũng sinh động không kém. Lớp học này đã được cô Nguyệt triển khai trong thời gian học sinh phải tạm nghỉ học để phòng, tránh dịch Covid-19. Từ hiệu quả bước đầu và cũng để tránh áp lực cho học sinh ở trường, cô tiếp tục duy trì dạy học để củng cố kiến thức cho các em:

Cô Dương Ánh Nguyệt – Giáo viên Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức, TP Biên Hòa: “Trong mùa dịch, các em đã được ôn tập và dạy kiến thức mới. Tuy nhiên, các bé lúc đó có một số tiếp thu được, một số bé cũng chưa tham gia. Khi đi học lại, tôi thấy không ổn nên tiếp tục dạy oline để giúp các em ôn tập kỹ hơn”.

Với học sinh tiểu học, ý thức tự học của học sinh còn hạn chế. Do vậy, việc tổ chức các lớp học online là một trong những hoạt động hữu hiệu để giúp các em ôn tập và đảm bảo kiến thức. Và để có những giờ học như thế này, các cô đã không ngại tìm tòi, học hỏi về công nghệ thông tin, rồi bỏ thời gian, công sức giảng dạy cho học trò. Với các cô, đơn giản chỉ để bù đắp kiến thức cho học sinh. Và vui hơn nữa là thấy được sự hứng thú của các em trong học tập:

Cô Dương Ánh Nguyệt – Giáo viên Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức, TP Biên Hòa “Có những bé làm như thích học online, ở trong lớp không thể hiện cứ im im. Mà học ở đây thì mạnh dạn giơ tay, thích học hơn. Nhiều bạn trong lớp không được tự tin nhưng môi trường này rất tự tin. Đương nhiên là mình phải khen thêm các bé ở lớp  thì mới giúp các bé phát huy được”.

Cô Nguyễn Bảo Châu – Giáo viên Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức, TP Biên Hòa “Các bé vui vẻ lắm chỉ chờ đến giờ học. Cả những em học chậm thì các em cũng thích lắm, khi được gọi thì các bé mừng rỡ ra mặt. Chỉ có buổi tối mình mới làm được điều này dành cho học trò của mình”.

Dạy học online được xem là một trong những phương pháp tích cực vừa giúp học sinh củng cố kiến thức, vừa phát huy tinh thần tự học, tính chuyên cần. Và với các cô giáo đang nỗ lực để học sinh không bị thiệt thòi này, có lẽ dạy học online không chỉ phát huy hiệu quả trong mùa dịch bệnh vừa qua mà còn rất thiết thực khi học sinh đi học trở lại như hiện nay.
                                                          
 

Minh Thu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD