Tin tức

Phòng chống thiên tai chủ động, hiệu quả từ lực lượng xung kích cơ sở

Thứ sáu, 22/05/2020 - 17:36

Hôm nay đúng kỷ niệm 74 năm Ngày Truyền thống phòng, chống thiên tai (22/5/1946 - 22/5/2020) và cũng là ngày cuối cùng trong Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai. Công tác phòng chống thiên tai, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân trong đó có vai trò tích cực của lực lượng xung kích tại cơ sở.


Từ đầu năm 2020 đến nay, thiên tai tiếp tục diễn biến cực đoan, bất thường. Trên cả nước đã xảy ra 7 đợt giông lốc, mưa đá diện rộng; hạn hán khốc liệt, xâm nhập mặn nghiêm trọng tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, cho thấy sự biến đổi khí hậu vô cùng phức tạp. Tính đến hết tháng 4/2020, thiên tai đã làm 11 người chết, mất tích, trên 44.000 ngôi nhà bị tốc mái và đổ sập; trên 100.000 ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại về kinh tế trên 3.100 tỷ đồng.

Riêng năm 2019, dù thiên tai không diễn ra dồn dập và khốc liệt nhưng mang nhiều yếu tố cực đoan, dị thường trên khắp các vùng miền cả nước. Thiệt hại do thiên tai năm 2019 trên 7.000 tỷ đồng (đã giảm nhiều so với thiệt hại năm 2018 ước tính gần 20.000 tỷ đồng); thiên tai đã làm 133 người chết và mất tích. Trong công tác phòng chống thiên tai, việc đảm bảo phương châm 4 tại chỗ, mà trong đó lực lượng tại chỗ đóng vai trò then chốt phản ứng nhanh, kịp thời ứng cứu, hỗ trợ người dân. Do vậy, tuần lễ quốc gia về phòng chống thiên tai năm nay có chủ đề “Phòng chống thiên tai chủ động, hiệu quả từ lực lượng xung kích cơ sở”.

 


 Chị Điểu Thị Kim Loan – Người dân ở ấp 3, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán: “Cũng nhờ đoàn thanh niên, ban ấp, hàng xóm, dân quân của ấp, xã tới để phụ dựng lại căn nhà, có được căn nhà như bây giờ. Tôi cảm ơn rất nhiều”. (25s)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Lực lượng xung kích ở cơ sở phải được đào tạo tập huấn, hướng dẫn các xã tập trung xây dựng lực lượng xung kích chứ làm sao mà nước lũ tràn về nhanh như thế mà …những tấm gương chia sẻ hết sức quý báu”.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm 2020 sẽ xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, bão tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía nam trong những tháng nửa cuối năm 2020. Để giảm thiệt hại đến mức thấp nhất cho người dân, công tác dự báo, đẩy mạnh tuyên truyền ở cơ sở được đặt lên hàng đầu:

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Nâng cao nhận thức của cộng đồng. Thiên tai đe dọa tính mạng, tài sản của  người dân. Hệ thống website, phát thanh, truyền hình cần thông tin đến người dân ở vùng sâu vùng xa, phổ biến thông tin, dự báo cho người dân bất trắc do thiên tai…”

Công tác phòng chống thiên tai là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài. Do vậy, cần kiện toàn Ban chỉ đạo các cấp, rà soát phương án phòng chống thiên tai đảm bảo phương châm “4 tại chỗ” sẵn sàng ứng phó, không để bị động, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.       

 

Phương Trang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD