Tin tức

Liên minh châu Phi hoan nghênh nối lại đàm phán về đập Đại phục hưng

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:36

Ông Moussa Faki Mahamat cũng khuyến khích các bên liên quan nối lại tiến trình đàm phán trên tinh thần thiện chí.


Trong một tuyên bố vào ngày 23/5, Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) cho biết, cơ quan này hoan nghênh việc nối lại các cuộc đàm phán giữa Ai Cập, Sudan và Ethiopia liên quan đến đập thủy điện Đại phục hưng được xây dựng trên dòng sông Nile Xanh.
 

Công trình xây dựng Đập thủy điện Đại phục hưng gần biên giới Sudan - Ethiopia.
(Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

 
Theo một tuyên bố vào ngày 23/5, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat đã đánh giá cao việc Ai Cập, Ethiopia và Sudan thống nhất tổ chức lại các cuộc đàm phán kỹ thuật nhằm giải quyết các bất đồng liên quan đến đập thủy điện Đại phục hưng tại Ethiopia.
 
Ông Moussa Faki Mahamat cũng khuyến khích các bên liên quan nối lại tiến trình đàm phán trên tinh thần thiện chí và tuân theo những nguyên tắc về hợp tác, minh bạch, hiểu biết lẫn nhau vốn đã được quy định trong Tuyên bố về Nguyên tắc đối với đập thủy điện Đại phục hưng được ký kết giữa 3 bên vào năm 2015. Ủy ban này cũng cam kết hỗ trợ tất cả các bên tìm kiếm một giải pháp hòa bình và đạt được một thỏa thuận phù hợp, đáp ứng lợi ích của các bên.

Tuyên bố trên của Liên minh châu Phi được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ai Cập cho biết đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Sudan và Ethiopia liên quan đến đập thủy điện Đại phục hưng. Trước đó, tiến trình đàm phán 3 bên đã rơi vào bế tác hồi cuối tháng 2 vừa qua khi Ethiopia không tham gia vào vòng đám phán cuối cùng được tổ chức tại Washington, Mỹ./.

 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD