Tin tức

Những điểm mới của Luật Xây dựng sửa đổi

Chủ nhật, 24/05/2020 - 19:28

Trong chương trình làm việc chiều qua 23/5, đại diện lãnh đạo Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cùng các đại biểu đã giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và đưa ra những ý kiến cuối cùng về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Và dự án Luật này sẽ được biểu quyết thông qua vào ngày 17/6 tới.


Có thể nói, dự án Luật Xây dựng sửa đổi đã có nhiều bổ sung chỉnh lý để hướng tới hoạt động quản lý, cấp phép xây dựng bền vững hơn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, chủ đầu tư và người dân.

Điểm đầu tiên được các chủ đầu tư đánh giá cao của luật xây dựng đó là dự luật đã bổ sung thêm điều 4, về “nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đầu tư xây dựng”. Theo đó, luật quy định tăng cường phát triển khu đô thị xanh, khu đô thị thông minh, công trình xanh,…theo lộ trình do Chính phủ quy định. Có thể nói, việc luật hóa xây dựng xanh là một bước đi được các chuyên gia, chủ đầu tư đánh giá cao, khi đã hiện thực hóa xu hướng phát triển hướng tới bền vững của ngành xây dựng.

 

Ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội: “Trong thực tế thì các khu đô thị xanh luôn đắt hàng. Giờ đây khi chúng ta luật hóa quy định này thì có nghĩa là việc quy hoạch xanh là bắt buộc, tôi cho đây là một điểm rất mới và các doanh nghiệp bắt buộc phải thích nghi nếu không sẽ bị loại khỏi cuộc chơi”.

Luật Xây dựng mới cũng đã bổ sung thêm 8 trường hợp không phải cấp giấy phép xây dựng. Đây được đánh giá là một bước đơn giản hóa quy trình cho các chủ đầu tư, người dân. Và theo các chuyên gia, Luật đã tạo điều kiện, nhưng để quản lý chặt chẽ, việc triển khai luật cũng cần phải được siết chặt.

Ông Trần Chủng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Tổng hội Xây dựng Việt Nam: “Về công tác cấp phép thì đã có thay đổi giảm bớt giấy phép, nhưng trong thời gian qua vẫn có những sai phạm gây bức xúc trong dư luận, do đó vấn đề quan trọng khi luật đi vào cuộc sống trong thời gian tới đó là phải tăng cường công tác quản lý thông qua hậu kiểm”.

Ngoài ra, Luật Xây dựng còn là luật chuyên ngành có liên quan tới nhiều luật liên quan, như: Luật đầu tư, Luật đấu thầu… Do đó, các chuyên gia cũng kỳ vọng Luật Xây dựng mới cũng sẽ tiếp tục kế thừa tinh thần của Luật Xây dựng năm 2014, có tính liên kết chặt chẽ với các luật liên quan, thực hiện đúng tinh thần chung về đảm bảo trật tự, chất lượng, quy hoạch xây dựng.

Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật BASICO: “Tôi cho rằng Luật phải đảm bảo được quy hoạch, bộ mặt kiến trúc, đảm bảo chất lượng cơ bản, còn lại chúng ta nên tránh sa đà vào quản lý lắt nhắt, dẫn đến không đủ nguồn lực tập trung quản lý các công việc lớn”.

PGS. TS Trần Chủng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Tổng hội Xây dựng Việt Nam: “Luật Xây dựng có giảm bớt các thủ tục hành chính nhưng cái mục đích tổng thể thì không thay đổi, cho nên nó cũng hoàn toàn kết nối với các luật khác thôi. Luật đầu tư công, Luật PPP quy định về chính sách đầu tư cho dự án, chứ còn đã thực hiện làm công trình thì phải tuân thủ Luật xây dựng”.

Dự thảo Luật xây dựng đã luật hóa các khái niệm mới, tạo điều kiện cho các chủ thể tham gia và khi khung khổ pháp lý đang được hoàn thiện thì việc triển khai luật một cách nghiêm minh tiếp tục được các chuyên gia nhấn mạnh để hạn chế các sai phạm trên thực tế, dẫn đến lãng phí nguồn lực đầu tư của xã hội. 

VTC

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD