Tin tức

Tập trung bảo vệ rừng mùa mưa

Thứ ba, 26/05/2020 - 21:01

Với công tác quản lý rừng, mùa mưa là thời điểm áp lực trong phòng chống cháy rừng được giảm xuống, nhưng mùa mưa cũng là lúc nhiều đối tượng xâm hại rừng hoạt động mạnh, vì vậy các địa phương và đơn vị quản lý rừng vẫn phải tập trung cao cho công tác bảo vệ rừng.
Gần 12 giờ trưa phóng viên ĐNRTV đến Trạm Kiểm lâm Trung ương cục, cũng là lúc lực lượng kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn đang thực hiện chuyến truy quét bảo vệ rừng ghé Trạm nghỉ chân, ăn trưa. Đợt truy quét này kéo dài 1 tuần liên tục, thành viên là lực lượng kiểm lâm ở các Trạm trong khu Bảo tồn. Trong những ngày qua, các anh đã đi tuần tra trong vùng rừng sâu, nơi còn giàu tài nguyên và tuần tra các vùng giáp ranh.

Ông Nguyễn Văn Trí, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Trung ương cục, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai cho hay: “Đầu mùa mưa năm nay thì Hạt mới triển khai một đợt truy quét đầu tiên. Hàng năm thì cũng tổ chức từ 4 đến 5 đợt. Và đây là đợt đi đầu tiên, qua truy quét lần này thì không phát hiện gì hết, chưa có hiện tượng bẫy đú hay săn bắt thú xảy ra”.
Anh Lê Thanh Hải, Kiểm lâm viên cũng cho biết: “Trong mùa mưa thì thú rừng thường xuất hiện nên lực lượng kiểm lâm phải thường xuyên đi tuần tra bảo vệ rừng vào ban đêm nhiều hơn. Đặc biệt là công tác tháo gỡ bẫy đú, bởi vì trời mưa thì đối tượng vi phạm rừng hay thực hiện hành vi săn thú, đặt bẫy đú.

 Theo lực lượng kiểm lâm, vào mùa mưa công tác bảo vệ rừng khá vất vả bởi không chỉ thời tiết mưa gió đường đi tuần tra khó khăn, đối tượng săn bắt, khai thác rừng hoạt động mạnh mà đây cũng là thời điểm các cây rừng già, mục, dễ đỗ gãy. Nên ngoài việc kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm rừng thì lực lượng kiểm lâm còn phải thu dọn cây gỗ gãy để không bị ảnh hưởng tới những cây khác xung quanh.
Anh Phạm Ngọc Vũ, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Trung ương cục, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai nói: “Tuần tra rừng thì cứ theo kế hoạch hàng ngày, hàng tuần là lực lượng kiểm lâm phải chia nhau ra, chia ra các địa bàn có nguy cơ xâm hại giáp khu vực tỉnh Bình Phước để mà tuần tra. Theo nhóm, tổ đi công tác thường 2 người, đồng thời cũng thực hiện kế hoạch ngăn chặn người vào rừng trái phép vào ban đêm.

Hiện Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn Hóa Đồng Nai có trên 60 ngàn héc ta rừng, với hệ động, thực vật đa dạng nên hàng năm, công tác bảo vệ rừng luôn được Ban quản lý Khu chú trọng thực hiện tốt theo đặc trưng từng mùa./.

Lê Thủy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD