Tin tức

Sĩ quan Việt Nam làm việc tại Liên Hợp Quốc

Thứ sáu, 29/05/2020 - 08:27

Hôm nay 29-5 là ngày Quốc tế giữ gìn hòa bình Liên Hợp Quốc. Việt Nam đã có hơn 5 năm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc với nhiều sĩ quan đã được cử đi. Nhưng việc một sĩ quan Việt Nam trúng tuyển vào làm việc tại Cục hoạt động hòa bình Liên Hợp Quốc thì mới đây mới có trường hợp đầu tiên.


Đây là kỳ thi tuyển được Liên Hợp Quốc tổ chức hàng năm với 200 sĩ quan đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.Việc một quốc gia có sĩ quan làm việc tại đây sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho chính quốc gia đó.

Đã có 2 nhiệm kỳ công tác tại 2 phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc là cộng hòa Trung Phi và Nam Su Đăng được xem là những kinh nghiệm quý báu để Trung tá Lương Trường Vinh có thể vượt qua kỳ thi tuyển sĩ quan vào cơ quan quân sự của Liên Hợp Quốc- Cơ quan mà mọi quốc gia đều mong muốn có sĩ quan của mình tham gia.

Trung tá Lương Trường Vinh – Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng: “Bởi vì đây là văn phòng điều phối và chỉ đạo toàn bộ hoạt động quân sự từ công tác triển khai đến điều hành tại các phái bộ. Khi được làm việc tại văn phòng này, họ có điều kiện tiếp cận những thông tin ở tầm chiến lược về công tác triển khai lực lượng”. Cục Hoạt động về hòa bình của Liên Hợp Quốc có trụ sở tại New York, Mỹ. Để trở thành sĩ quan làm việc tại đây, hơn 200 sĩ quan xuất sắc được các quốc gia lựa chọn sẽ trải qua 2 vòng thi viết và phỏng vấn. Trước đó, việc tuyển chọn hồ sơ cũng được Liên Hợp Quốc thực hiện rất kỹ lưỡng với thời gian xét duyệt trong 6 tháng.Trung tá Lương Trường Vinh là sĩ quan Việt Nam đầu tiên vượt qua tất cả những bước tuyển chọn này.

 

Trung tá Lương Trường Vinh – Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng: “Môi trường trụ sở Liên Hợp Quốc là môi trường hoàn toàn mới mà VN chưa triển khai lực lượng. Từ đó, bản thân tôi sẽ có kinh nghiệm tích lũy để hoàn thiện bản thân mình hơn. Đồng thời thể hiện hình ảnh bộ đội Cụ Hồ và khẳng định sĩ quan VN có thể đảm nhiệm tất cả các vị trí, kể cả các vị trí cao trong trụ sở Liên Hợp Quốc”.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng – Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc: “Đây là vị trí là nhân viên của LHQ và có lợi ích rất to lớn của nước VN, cho thấy VN dù mới tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình nhưng đã có những sĩ quan đủ năng lực để làm việc tại trụ sở của LHQ ở New York”.

So với nhiều quốc gia, số lượng sĩ quan mà Việt Nam cử đi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc vẫn còn khiêm tốn. Song, dấu ấn về chất lượng sĩ quan tại các phái bộ là rất lớn và luôn được Liên Hợp Quốc đánh giá cao.

 

VTC

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD