Tin tức

EVFTA - Hiệp định của nhiều kỳ vọng

Thứ sáu, 29/05/2020 - 19:25

Ngay sau phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 QH khoá 14, Quốc hội đã nghe tờ trình của Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Như vậy là sau hơn 9 năm đàm phán ròng rã, một Hiệp định toàn toàn diện chất lượng cao và đảm bảo cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU sắp có hiệu lực thi hành.


Hiệp định EVFTA sẽ tác động tới kinh tế - xã hội của Việt Nam ra sao? Cộng đồng doanh nghiệp, giới chuyên gia, các cơ quan quản lý nhìn nhận, đánh giá về vai trò của hiệp định như thế nào? Chúng ta phải làm gì để có thể tận dụng thời cơ, tối đa hoá những cơ hội cũng như hạn chế những rủi ro mà Hiệp định mang lại? Đó sẽ là những nội dung chính trong loạt phóng sự “EVFTA - cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt”.
  
Thông tin Quốc hội Việt Nam phê chuẩn để Hiệp định EVFTA có hiệu lực thi hành vào tháng 7-2020 được dư luận xã hội và cộng đồng doanh nghiệp quan tâm. Bởi theo đánh giá của các chuyên gia, EVFTA được coi là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU. Do vậy, khi Hiệp định có hiệu lực thi hành sẽ tạo ra xung lực mới cho nền kinh tế:

Ông Vương Đức Anh – Chuyên gia Cục xuất nhập khẩu Bộ Công thương : « Rất nhiều kỳ vọng bởi EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam đối với dệt may. Khi Hiệp định có hiệu lực sẽ tạo cú hích để doanh nghiệp tăng cường xuất khẩu hàng hoá vào thị trường này ».

 

Theo cam kết của Hiệp định EVFTA, có đến 70% mặt hàng được giảm thuế và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,7% số dòng thuế. Riêng với ngành dệt may, ngay khi EVFTA có hiệu lực, các mặt hàng sợi sẽ được hưởng thuế suất 0%. Các mặt hàng dệt, may thuế suất sẽ giảm từ 9% hiện nay về 0% trong thời gian từ 3-7 năm. Thuế mặt hàng giày da sẽ giảm từ 14,7% về 0%...  Đây là lợi thế lớn dành cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam khi tiếp cận thị trường trên 500 triệu dân và quy mô GDP lên tới 1.800 tỷ USD.

Ông Phạm Thế Linh – Giám đốc công ty TNHH MTV Thế Linh : « Tôi nghĩ rất là tích cực vì hơn 90% dòng thuế đã giảm về 0% rồi. Các doanh nghiệp sẽ có thuận lợi vì ngoài những nhà cung cấp truyền thống như : Trung Quốc, Hàn Quốc; chúng ta có thể tiếp cận được nguồn nguyên liệu và công nghệ, máy móc mới ở những nước tiên tiến. Khi xuất khẩu với thuế xuất thấp, chúng ta sẽ tiếp cận được những thị trường có tính cạnh tranh cao hơn ».

Bên cạnh việc mở cửa thị trường, EVFTA được kỳ vọng sẽ khơi thông dòng vốn FDI chất lượng cao đến từ Châu Âu, Hoa Kỳ. Ngoài doanh nghiệp, người dân Việt Nam cũng có điều kiện tiếp cận dễ dàng hơn với thiết bị, công nghệ cũng như sản phẩm, hàng hoá chất lượng cao đến từ Châu Âu với giá cả phải chăng hơn do những cam kết giảm thuế: 

Ông Nguyễn Văn Thứ - Giám đốc Công ty GC food : « Nếu những doanh nghiệp sản xuất thực phẩm như chúng tôi nhập khẩu được những máy móc thiết bị hiện đại từ Châu Âu, để sản xuất trong nước thì vô cùng an tâm về mặt chất lượng. Đó cũng như một tài liệu chứng minh chúng tôi có thể sản xuất những sản phẩm chất lượng tốt để xuất khẩu vào thị trường Châu Âu ».

Tuy nhiên bên cạnh cơ hội mở ra bao giờ cũng có những thách thức đi kèm. Chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu câu chuyện “EVFTA và mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp Việt”,  mời quý khán giả đón theo dõi.
 

Minh Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD