Tin tức

Nhân rộng mô hình “Nhà trọ văn hóa” cho công nhân lao động

Thứ bảy, 30/05/2020 - 09:03

Nằm trong các hoạt động thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, mô hình nhà trọ văn hóa đã và đang được thực hiện, nhân rộng hiệu quả, tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, đặc biệt là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống và làm việc trên địa bàn.


Dãy nhà trọ của bà Nguyễn Thị Phương Hoa tại KP 6, phường Long Bình mới được sửa chữa nâng cấp khang trang khoảng 1 năm trở lại đây. Trước đây, hộ bà Hoa chỉ có khoảng gần chục phòng trọ cấp 4, phòng ốc chưa được đẹp và tiện nghi. Thực hiện theo tiêu chuẩn của nhà trọ văn hóa, bà đã cho xây thêm và nâng cấp sửa chữa toàn bộ với số lượng 18 phòng, mỗi phòng 16m2 chưa kể gian gác. Hệ thống điện nước đầy đủ, nhà vệ sinh riêng, công tác an ninh trật tự cũng được đảm bảo, giá cả thuê phòng hợp lý. Do đó, những người thuê chủ yếu là công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đều cảm thấy hài lòng.

Chị Nguyễn Thị Thu - Người thuê trọ: “Ở đây thì an ninh đảm đảo, các cơ sở vật chất cũng tiện nghi,ý thức của mọi người đều cao, luôn yên tĩnh, sạch sẽ nên rất yên tâm. Bà chủ trong đợt dịch Covid cũng hỗ trợ cho những người ở trọ những phần quà, cảm thấy rất ý nghĩa”. 

 

Bà Nguyễn Thị Phương Hoa – Chủ nhà trọ, KP6, phường Long Bình, TP.Biên Hòa: “Bên cạnh đảm đảo chất lượng phòng ở cho họ, chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức thăm hỏi ốm đau, quà cáp nhân dịp lễ tết, tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ cho các công nhân, đặc biệt là nữ giới để họ nâng cao đời sống tinh thần”.
Theo Quyết định số 73 của UBND tỉnh về tiêu chí khu nhà trọ văn hóa tại các khu nhà trọ của công nhân và người lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, khu nhà trọ đạt chuẩn văn hóa phải có diện tích tối thiểu 9m2/phòng (không tính gác lửng); có nơi phơi quần áo, có thiết bị phòng chống cháy nổ; không để xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật; có một tủ sách báo, tổ chức sinh hoạt văn nghệ - thể thao cho người thuê nhà tối thiểu 1 lần/năm…Theo đánh giá chung, các khu nhà trọ tại phường Long Bình cơ bản đều đáp ứng những tiêu chí này.

Bà Phùng Thị Hoa – Chủ nhà trọ phường Long Bình, TP.Biên Hòa: “Mình phải đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho họ yên tâm làm việc”.
Đến hiện tại, toàn phường Long Bình có hơn 2.500 hộ kinh doanh nhà trọ, với trên 38.000 người thuê, chủ yếu là công nhân lao động. Qua triển khai mô hình Nhà trọ văn hóa, văn minh, phường Long Bình có khoảng 200 hộ kinh doanh nhà trọ đăng ký tham gia và đến nay đã có hơn 100 nhà trọ đạt danh hiệu Nhà trọ văn hóa, 8 nhà trọ đạt danh hiệu Nhà trọ văn minh, xây dựng được 12 tổ phụ nữ công nhân nhà trọ v...v.
Bà Trần Thị Hạnh –  Cán bộ Hội phụ nữ phường Long Bình, TP. Biên Hòa: “Thời gian tới, phường sẽ tiếp tục vận động các chủ nhà trọ đăng ký tham gia nhà trọ văn hóa và phát huy mô hình này hơn nữa qua nhiều hình thức sinh hoạt tổ phụ nữ công nhân nhà trọ, phát huy tủ sách văn hóa, xây dựng phong trào văn nghệ ... tất cả nhằm góp phần xây dựng đời sống văn hóa địa phương phát triển”.

Cùng với việc vận động các chủ nhà trọ đăng ký xây dựng nhà trọ văn hóa, các cấp chính quyền địa phương sẽ thường xuyên theo dõi, hỗ trợ các khu nhà trọ thực hiện bộ tiêu chí; đồng thời hằng năm tổ chức kiểm tra, đánh giá các khu nhà trọ cùng với danh hiệu ấp, khu phố văn hóa. Với việc thực hiện nhân rộng mô hình này, không chỉ giúp công nhân lao động có điểm tựa vững chắc để yên tâm lao động, mà còn góp phần chung hoàn thành những mục tiêu về xây dựng đời sống văn hóa của phường Long Bình nói riêng và các địa phương trên địa bàn tỉnh nói chung.

 

Hà Trang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD