Tin tức

Thủ tướng làm việc với các tỉnh, thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Thứ bảy, 30/05/2020 - 19:10

Sáng nay 30/5, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì làm việc với các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cực tăng trưởng quan trọng, trung tâm kinh tế năng động và lớn nhất cả nước.


Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo một số bộ, ngành, 8 tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm  phía Nam, doanh nghiệp, hiệp hội, chuyên gia…

Về phía Đồng Nai có Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Hồ Thanh Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cùng lãnh đạo một số sở ngành liên quan.

 Trước khi diễn ra hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã tới thị sát hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải. Đây là hệ thống cảng được đầu tư hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, nhưng cũng đang gặp những “rào cản” khó tháo gỡ về chi phí vận tải, hệ thống dịch vụ hậu cần, dịch vụ hỗ trợ cảng biển…

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: Dịch Covid-19 đã khiến cho nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn, trong đó có Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 5, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã được khôi phục trở lại và có những kết quả tích cực, là chỉ số thể hiện bản lĩnh đất nước, bước đầu vượt qua khó khăn của đại dịch. Các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đã được ban hành và đang thực hiện rốt ráo, giúp nền kinh tế hồi phục.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Sáng nay, trong chuyến thị sát các công trình trọng điểm ở BR-VT, tôi rất vui mừng vì cảng biển hoạt động rất tấp nập. Tại KDL Hồ Tràm cũng nhộn nhịp khách ra vào. Nhìn chung, kinh tế chúng ta đang tăng tốc. Tăng trưởng kinh tế của cả nước tháng 5 tốt hơn. Đây chính là nền tảng bước đầu quan trọng cho tăng trưởng phát triển kinh tế đất nước, đặc biệt là khu vực trọng điểm phía Nam”.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có quy mô dân số chiếm 21% và diện tích tự nhiên chỉ chiếm 9,2% cả nước vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có quy mô GRDP của vùng chiếm trên 45% GDP cả nước, thu ngân sách trên 42% tổng thu ngân sách cả nước, xuất khẩu hàng năm trên 40% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Trong đó vị trí dẫn đầu là TP HCM, BR-VT, Đồng Nai, Bình Dương. Các tỉnh khác như: Tiền Giang, Bình Phước, Tây Ninh là các tỉnh có vị trí lan toả cho sự phát triển của vùng. Chính vì vậy, tại hội nghị này, Thủ tướng không chỉ muốn lắng nghe ý kiến của các lãnh đạo địa phương mà còn muốn nắm bắt ý kiến của các nhà khoa học, các doanh nghiệp để tìm ra định hướng phát triển, chủ trương sát thực tiễn, có cơ sở khoa học.

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh, thành đã báo cáo về tình hình của địa phương cũng như các kiến nghị với Thủ tướng. Với tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết do ảnh hưởng của dịch covid-19, công nghiệp Đồng Nai chỉ tăng trưởng 3,8% chưa bằng phân nửa mức tăng trưởng cùng kỳ năm 2019. Tổng mức bán lẻ dịch vụ hàng hoá tăng hơn 2% chỉ bằng 1/5 so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu giảm 3,68%. Nhập khẩu giảm 6,8%. Bên cạnh đó có hơn 10.000 lao động của 77 doanh nghiệp bị mất việc. 190 doanh nghiệp trong khu công nghiệp bị gián đoạn hoạt động,  ảnh hưởng tới trên 87.000 lao động… Trong điều kiện khó khăn đó nhưng Đồng Nai nỗ lực phấn đấu mà không điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng năm 2020.
Liên quan đến dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Đồng Nai đã và đang có sự chỉ đạo tập trung cho công tác hỗ trợ, bồi thường tái định cư để bàn giao mặt bằng khởi công dự án đúng thời gian Chính phủ quy định:

Đồng chí Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: “Đồng Nai cam kết hoàn thành khu tái định cư trong năm nay, đảm bảo bàn giao cho Trung ương 1.810ha mặt bằng khởi công dự án đúng tiến độ. 5000 ha còn lại sẽ bàn giao vào quý II năm 2021”.  

Và để phát huy tối đa hiệu quả của Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Đồng Nai cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành Trung ương đẩy nhanh tiến độ triển khai những công trình hạ tầng liên kết vùng cùng với những công trình hạ tầng kết nối với sân bay theo quy hoạch để dự án phát huy hiệu quả.

Đồng chí  Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: “Hiện nay trên địa bàn tỉnh, nhiều công trình giao thông trọng điểm quốc gia đang được triển khai. Đường Dầu Giây - Phan Thiết, đường vành đai 3, vành đai 4, Dầu giây – Liên Khương, cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu. Đây là những tuyến rất cần triển khai để khi sân bay hoạt động có đường ra vào sân bay”.

Chủ tịch Cao Tiến Dũng cũng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho Đồng Nai đưa khu công nghiệp Biên Hoà 1 ra khỏi quy hoạch mạng lưới các khu công nghiệp Việt Nam để phát triển nơi đây thành khu đô thị, thương mại theo quy hoạch điều chỉnh của tỉnh, đồng thời bổ sung thêm một số khu công nghiệp mới của tỉnh Đồng Nai vào quy hoạch chung để Đồng Nai có đất công nghiệp đáp ứng nhu cầu gia tăng mạnh mẽ của nhà đầu tư./.

 

Minh Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD