Tin tức

Nông dân chủ động nguồn nước tưới cho cây trồng

Thứ ba, 02/06/2020 - 09:22

Là địa phương chưa có hệ thống kênh mương thủy lợi để phục vụ nước tưới cho sản xuất nông nghiệp. Song tận dụng mạch nước ngầm, nhiều nông dân ở xã Suối Nho, huyện Định Quán đã tự chủ động được nguồn nước để phục vụ sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Do không có nguồn nước hồ chứa để đầu tư kênh mương thủy lợi, nên cách đây gần 20 năm huyện Định Quán đã đầu tư 2 trạm bơm phục vụ nước tưới cho cánh đồng lúa rộng 50 ha ở ấp 3, xã Suối Nho. Thế nhưng nguồn nước máy bơm lên chưa có năm nào phục vụ đủ nước tưới cho bà con sản xuất ở cánh đồng. Ông Phạm Văn Thanh - Nông dân ấp 3, xã Suối Nho, huyện Định Quán cho biết: “Lượng nước chỉ tưới được khoảng 2 mẫu quanh quanh đây thôi, bởi vì chỉ có 1 cái bơm thôi.  Nếu mình xài nhiều thì đâu có kịp tưới đâu. Một ngày chỉ tưới được 5 sào đổ lại, tưới mẫy mẫu là phải hết mấy ngày xong chổ hồi quay lại là bắp chổ kia héo hết rồi”

 Hiện toàn xã Suối Nho có 6 trạm bơm nhưng không có trạm nào cung cấp đủ nước tưới phục vụ sản xuất cho bà con nông dân ở đây. Thế nên, nhiều hộ đã tự khoan giếng, lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm và chuyển từ cây lúa sang trồng các loại cây trồng khác cho năng suất cao hơn. Anh Nguyễn Văn Quân - Chủ tịch UBND xã Suối Nho, huyện Định Quán nói: “Qua việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng thì cũng đã có những cái chuyển biến rõ nét về phát triển kinh tế của người dân trên địa bàn. Họ cũng áp dụng những biện pháp khoa học kỹ thuật rồi tưới nước tiết kiệm để tăng năng suất cây trồng, từ đó kinh tế họ ổn định hơn

Chủ động nguồn nước tưới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, điển hình có hộ ông Nguyễn Văn Điền – nông dân ở ấp 4. Với diện tích đất 0,4 ha, trước đây gia đình ông cũng làm lúa nhưng hằng năm đều rơi vào tình trạng thiếu nước tưới dẫn đến năng suất kém, thu nhập không ổn định. 7 năm trở lại đây, ông đã chuyển toàn bộ diện tích trên qua trồng rau lang. Không sử dụng nhiều nước như lúa, nên chỉ với 1 giếng khoan, cánh đồng rau lang lúc nào cũng đủ nước tưới và xanh tốt. Hiện, mỗi ngày ông cắt bán được trên 200 ký rau lang với giá từ 4 đến 5.000 đồng/ký, sau khi trừ chi phí gia đình ông mỗi năm cũng thu được trên 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Điền - Nông dân ấp 4, xã Suối Nho, huyện Định Quán cho biết thêm: “Nguồn nước thì gia đình nào cũng có từ 1 đến 2 giếng khoan. Đầu tư hệ thống tưới như thế này thì như gia đình chúng tôi là vừa làm đằng kia rồi căn 15 phút thì chúng tôi lại lên trở bét như vậy và vẫn hái rau được. Chứ như hồi xưa mà tưới tay thì trồng 4 sào như thế này là mất 1 người tưới 1 ngày.

Hiện những trạm bơm đã được huyện Định Quán đầu tư trước đây, do không phục vụ đủ nhu cầu nước tưới cho cây trồng ở xã Suối Nho nên đang được phòng Nông nghiệp huyện phối hợp địa phương khảo sát để chuyển đổi mục đích sử dụng sang phục vụ nước sinh hoạt cho người dân. 

Lê Thủy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD