Tin tức

Mỹ nỗ lực khôi phục trật tự

Thứ ba, 02/06/2020 - 19:09

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Thống đốc các bang để hối thúc thực thi những giải pháp nhằm kiềm chế các cuộc biểu tình và sớm lập lại trật tự trên các đường phố.Người biểu tình đổ xuống đường phố Philadenphia hôm 30/5. Ảnh: AP
 
Tại cuộc họp trực tuyến ông Trump kêu gọi thống đốc các bang triển khai Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ Lực lượng cảnh sát ứng phó với các cuộc biểu tình. Ông Trump cũng chỉ định Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, tướng Mark Milley chịu trách nhiệm ứng phó với các cuộc biểu tình đã bước sang ngày thứ bảy liên tiếp.
 
Cùng ngày, phát biểu tại Nhà Trắng ông Trump tuyên bố mình là Tổng thống của pháp luật và trật tự. Ông nói: "Trách nhiệm đầu tiên và cao nhất với cương vị của một Tổng thống là bảo vệ đất nước vĩ đại của chúng ta và người dân Mỹ. Tôi thề sẽ thực thi luật pháp của đất nước chúng ta và đó chính là những gì tôi sẽ làm".
 
Ông Trump cho biết công lý sẽ đứng về phía George Floyd, một người đàn ông da màu tử vong sau khi bị cảnh sát ghì chết. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định ông là một đồng minh của tất cả những người biểu tình hòa bình và ông sẽ sử dụng toàn bộ đặc quyền của Tổng thống để đảm bảo các cuộc biểu tình bạo lực chấm dứt, tuyên bố rằng ông sẽ triển khai hàng ngàn binh lính được vũ trang hạng nặng, các quân nhân và sĩ quan thực thi luật pháp để ổn định trật tự. Sau phát biểu này ông Trump đã bất ngờ đi bộ từ Nhà Trắng đến thăm nhà thờ lịch sử Saint John 200 tuổi, nơi mới xảy ra các vụ đụng độ giữa nhân viên thực thi pháp luật và người biểu tình.
 
Chính quyền nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ như Washington, New York,... hôm qua quyết định tiếp tục áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình biến thành bạo lực thường xảy ra về đêm./.
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD