Tin tức

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát các nhóm, trường mầm non tại Đồng Nai

Thứ tư, 06/12/2017 - 09:00

Ngày 5/12, Ủy viên trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi khảo sát các nhóm, trường mầm non, khu nhà trọ của công nhân trên địa bàn T.PBiên Hòa, Đồng Nai.


Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp khảo sát tại trường mầm non tư thục Ngọc Hùng đóng trên địa bàn phường Long Bình Tân, TPBiên Hòa.

Trường Ngọc Hùng  hiện có 300  trẻ, chủ yếu là con em công nhân trên địa bàn.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các thành viên trong đoàn đã đến khảo sát tại nhà nhóm mầm non Tuổi thơ 1 và nhà nhóm mầm non Bình An đóng trên địa bàn phường Long Bình. Đại diện các nhóm trẻ cho biết, do hầu hết phụ huynh của trẻ gởi tại đây đều là  công nhân nên giờ giấc nhận, trả trẻ cũng phải linh hoạt. Do phải tăng ca nên một số trẻ được phụ huynh gởi từ 5 giờ sáng và đến 7 giờ tối mới đón về. Mức học phí bình quân từ 900 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/tháng/trẻ. Các nhóm trẻ này đều có 50 trẻ trở lên. Theo quy định phải thành lập trường mầm non song hiện nay hầu hết các nhà nhóm mầm non đều gặp khó khăn trong việc làm thủ tục thành lập trường do vướng thủ tục đất đai, một số nhóm  không đủ chuẩn về diện tích, giáo viên...

            Đoàn cũng đến thăm trường mầm non Long Bình. Đây  là trường mầm non công lập duy nhất của địa phương này vừa được khánh thành và đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2017 – 2018. 

            Đồng Nai hiện có hơn 320 trường, trong đó có 99 trường tư thục, chiếm tỷ lệ hơn 30%. Tổng số nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là trên 1000 nhóm. Do sức ép về nhu cầu gởi con của công nhân, nhiều nhóm trẻ có quy mô nhỏ hiện nay vẫn phải tận dụng hoặc cải tạo nhà ở làm phòng giữ trẻ, diện tích chật hẹp, thiếu công trình vệ sinh... Trong khi đó, hầu hết các doanh nghiệp không thể xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo vì không có quỹ đất, kinh phí và nhất là không có đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn.

Đồng Nai là địa phương có đến 32 khu công nghiệp, 27 cụm công nghiệp đã và đang hoạt động. Tổng số công nhân lao động đã lên đến gần nửa triệu người.  Chính vì vậy nhu cầu về nhà ở, gởi trẻ của công nhân ngày càng cao.  Đến thời điểm này,  mặc dù đã nỗ lực song tỉnh vẫn chưa thể đáp ứng hết nhu cầu gởi trẻ của công nhân do số trường mầm non công lập còn ít. Việc quy định nhóm trẻ từ 50 trẻ trở lên phải thành lập trường cũng gây khó khăn cho địa phương.

Kết luận buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận sự nỗ lực của Đồng Nai trong việc vận dụng linh hoạt các chính sách để chăm sóc tốt nhất cho trẻ mầm non trên địa bàn. Đáng chú ý là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp, chịu sức ép về tăng dân số cơ học, song tỉnh đã giải quyết được nhu cầu gởi trẻ của công nhân. Đồng Nai cũng đã triển khai thành  công chương trình Sữa học đường. Qua đó cho thấy sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh đối với các cháu mầm non, thế hệ tương lai của đất nước.

Về các vướng mắc trong công tác quản lí giáo dục mầm non hiện nay mà Đồng Nai nêu, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GD – ĐT cần sớm sửa đổi thông tư 13 cho sát với thực tiễn của các địa phương. Cụ thể với quy định bắt buộc phải thành lập trường mầm non, Bộ cần nâng lên là 200 trẻ thay vì 50 trẻ như hiện nay. Phó Thủ tướng nhấn mạnh : không nên cứng nhắc chạy theo quy định về chức danh, số trẻ mà quan trọng nhất là chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhóm trẻ  nào đang làm tốt “trọng trách” này thì cần phải tạo điều kiện thuận lợi nhất để cơ sở đó phát triển lên trường.

 

Minh Thu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD 23.260 23.260 23.350
AUD 16.646 16.646 16.929,31
HKD 2.932,98 2.932,98 2.997,87