Tin tức

Trồng nấm linh chi thu nhập trên 2 tỷ đồng/năm

Thứ sáu, 11/01/2019 - 15:00

Bằng ý chí, nghị lực và luôn tìm tòi học hỏi, từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Văn Tuệ, ấp Ruộng Lớn, xã Bảo Vinh, TX. Long Khánh đã gầy dựng cho mình được trang trại sản xuất nấm linh chi với doanh số hằng năm trên 2 tỷ đồng. Hiện nhà nông này đang hợp tác cùng các đơn vị có uy tín trong cả nước để xây dựng thương hiệu cho nấm linh chi và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân trong vùng.


Năm 2000, anh Nguyễn Văn Tuệ cùng gia đình từ Thanh Hóa vào Long Khánh lập nghiệp với công việc trồng nấm. Buổi ban đầu gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn. Còn kỹ thuật trồng thì anh tự mày mò học hỏi. Để mở trại nấm, gia đình phải đi thuê đất, nhân công để làm. Khi nắm tương đối vững kiến thức, anh bàn với gia đình mở rộng quy mô bằng cách thuê thêm đất ở các xã: Bảo Quang, Bàu Trâm, Bảo Vinh để trồng các loại nấm rơm, nấm mèo.Tuy nhiên, sau một thời gian, số người trồng các loại nấm này ngày càng nhiều nên việc tiêu thụ không được thuận lợi như trước. Năm 2009, anh quyết định chuyển sang trồng nấm linh chi.

Những năm trước, anh chỉ bán sản phẩm nấm linh chi cho các công ty, đại lý mà không chú ý đến việc xây dựng thương hiệu riêng cho mình nên giá trị sản phẩm không cao.

 

Năm 2014, anhxây dựng thương hiệu cho trang trại nấm linh chi của mình là Minh Dũng với 4 dòng nấm chủ yếu là linh chi, hồng chi, linh chi tự nhiên và linh chi Nhật Bản. Các sản phẩm tạo ra từ nấm gồm có nấm linh chi nguyên tai, thái lát, xay nhuyễn và bào tử nấm. Ngoài ra, anh còn nghiên cứu tạo ra các dòng sản phẩm mới có giá trị kinh tế cao để cung cấp phôi giống tới bà con nông dân và bao tiêu sản phẩm cho họ. Năm 2016, anh hợp tác với bạn bè thành lập Công ty Cổ phần dược liệu công nghệ cao Việt Nam (HIMEMA) có trụ sở tại Hà Nội nhằm đưa nấm linh chi Minh Dũng từng bước mở rộng thị trường và hướng tới xuất khẩu.

Hiện cơ sở nấm linh chi Minh Dũng đã được Viện Paster và Viện Hóa học lựa chọn làm cơ sở trình diễn những nghiên cứu chiết xuất nấm linh chi sang dạng viên và túi trà thân nhiệt để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Ðó cũng là cơ hội để ông chủ trại nấm này mở rộng sản xuất, tạo ra các dòng sản phẩm mới có giá trị cao hơn, phù hợp với thị trường.

 

Minh Sang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD