Tin tức

Trung Quốc không tôn trọng quyền miễn trừ ngoại giao

Thứ bảy, 12/01/2019 - 19:48

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc lần nữa vì đã bắt giữ hai công dân của nước này và bảo vệ quyết định bắt giữ giám đốc điều hành tập đoàn Huawei của chính quyền Ottawa theo yêu cầu của Mỹ.


Ông Trudeau nói với các phóng viên tại thành phố Regina ngày 11/1: "Thật không may là Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân người Canada một cách tùy tiện, không công bằng và không tôn trọng các nguyên tắc miễn trừ ngoại giao".
 
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Hội nghị thưởng đỉnh G20 ở Argentina. (Ảnh: Reuters)

Ông cho rằng Canada là một quốc gia không bị can thiệp bởi các vấn đề chính trị. Khi có yêu cầu dẫn độ, Canada đã thực hiện trách nhiệm của nước này theo Hiệp ước dẫn độ đã ký với Mỹ.
 
Reuters cho biết Bắc Kinh đang giữ doanh nhân Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig sau khi cảnh sát Canada bắt giữ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của Huawei hôm 1/12/2018.
 
Bà Mạnh hiện được bảo lãnh tại ngoại ở Vancouver, Canada.
 
Trong một bài báo đăng tải trên báo Hill Times ngày 9/1, đại sứ Trung Quốc tại Canada Lu Shaye nói rằng yêu cầu thả người của Canada phản ánh "tiêu chuẩn kép" hình thành từ "tính tự cao và quyền lực trắng của phương Tây"./.
 

Theo Tuổi Trẻ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD