Tin tức

Cộng đồng quốc tế phản ứng việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Thứ năm, 07/12/2017 - 14:17

Làn sóng phản đối mạnh mẽ từ khu vực Trung Đông lan tỏa ra các khu vực khác sau khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.


Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định, tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đồng nghĩa với việc chính quyền Mỹ chính thức rút khỏi tiến trình đàm phán hòa bình Israel và Palestine, làm xói mòn mọi nỗ lực trong hàng thập kỷ qua. Ông nhấn mạnh thời khắc lịch sử này sẽ càng thúc đẩy và tăng cường nỗ lực đoàn kết dân tộc Palestine.
 
Quốc kỳ Palestine trên tay người biểu tình phản đối Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. (Ảnh: AFP/Getty)

Tại Bờ Tây và dải Gaza, người dân Palestine đã xuống đường phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ trong giận dữ. Nhiều người đã trút sự tức giận lên cảnh sát Israel ở Đông Jerusalem. Các cuộc đụng độ đã xảy ra ở quanh khu vực Jerusalem.
 
Phong trào Hamas đang kiểm soát dải Gaza nói rằng quyết định của Mỹ “mở cửa địa ngục” cho các lợi ích của Mỹ ở khu vực, kêu gọi các nước Arab, Hồi giáo cắt đứt quan hệ kinh tế, chính trị với Mỹ, cũng như trục xuất các đại sứ Mỹ để làm tê liệt quyết định này.  
 
Các nước trong khu vực ngay lập tức phản ứng. Bộ Ngoại giao Ai Cập cho rằng quyết định đơn phương của Mỹ trái với nghị quyết của Liên hiệp quốc và tính hợp pháp quốc tế cũng như không thể thay đổi tư cách pháp lý của Jerusalem.
 
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ gọi tuyên bố của Tổng thống Mỹ là tuyên bố vô trách nhiệm.
 
Iran cho rằng Mỹ đang cố gắng gây bất ổn cho khu vực, bắt đầu một cuộc chiến tranh để bảo vệ an ninh của Israel.
 
Từ châu Âu, Thủ tướng Anh Theresa May nêu rõ Chính phủ Anh không đồng tình với quyết định của người đứng đầu Nhà Trắng, cho rằng bước đi này "không có lợi" cho các nỗ lực hòa bình tại Trung Đông.
 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: “Đây là một quyết định rất đáng tiếc và Pháp sẽ không chấp nhận, nó đi ngược lại luật pháp quốc tế và tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.”/.
 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD 23.295 23.295 23.375
AUD 16.433,35 16.433,35 16.713,02
HKD 2.935,37 2.935,37 3.000,31