Tin tức

Đồng Nai tăng cường nguồn lực để xử lý rác thải

Thứ bảy, 27/06/2020 - 19:52

Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, những năm gần đây Đồng Nai đã tăng cường các giải pháp, tập trung nguồn lực cho công tác xử lý chất thải. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu đề ra đối với chất thải rắn, Đồng Nai phấn thu gom đạt 100% và giảm tỷ lệ chôn lấp xuống còn 15% trong năm nay thì đòi hỏi cần phải tháo gỡ những vướng mắc mà các doanh nghiệp đang gặp phải.


Là một trong 7 khu xử lý rác thải tập trung theo quy hoạch của tỉnh, khu xử lý chất thải Quang Trung có diện tích 130 ha, do Công ty Cổ phần Dịch vụ Sonadezi làm chủ đầu tư. Khu xử lí rác thải có nhiệm vụ lưu trữ xử lý và tiêu hủy chất thải rắn sinh hoạt, chất thải công nghiệp cho TP Biên Hoà, TP Long Khánh và 6 huyện trên địa bàn tỉnh cùng với các địa phương trong vùng. Thời gian đầu Công ty vận hành dây chuyền xử lý rác thải thành phân compost công suất 400 tấn/ ngày. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Trung tâm đã đầu tư nâng công suất nhà máy và hiện có khả năng tiếp nhận 1.200 tấn rác sinh hoạt hàng ngày. Với dây chuyền công nghệ được nhập khẩu từ Bỉ, rác sau khi được tiếp nhận sẽ được sàng lọc, phân loại. Rác hữu cơ được ủ, phối trộn làm phân compost. Số rác vô cơ không có khả năng tái chế được đưa ra chôn lấp với tỷ lệ dưới 15% theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Ba – Phó Giám đốc khu xử lý Quang Trung huyện Thống Nhất: “Hiện nay công ty vẫn đang trong quá trình vận hành thử nghiệm. Đối với công suất của nhà máy có thể đạt được 1.200 tấn một ngày. Tuy nhiên hiện nay công suất mới chỉ đạt 1000 tấn/ ngày cho nên vẫn chưa đủ để nhà máy vận hành với công suất tối đa”.

Ở thời điểm hiện nay, khối lượng rác thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn Đồng Nai trên 1.800 tấn mỗi ngày và tỷ lệ thu gom đạt 99%. Rác thải sinh hoạt được thu gom, vận chuyển về xử lý tại 7 khu xử lý tập trung theo quy hoạch. Tuy nhiên, cho đến nay cũng chỉ có 2 khu xử lý là Quang Trung và khu xử lý tại xã Túc Trưng (huyện.Định Quán) của Công ty cổ phần Thương mại xây dựng Đa Lộc đảm bảo giảm tỷ chôn lấp dưới 15% theo quy định. Các khu xử lý khác trong quá trình đầu tư, lắp đặt thiết bị hay vận hành thử nghiệm nên kết quả xử lý chưa đáp ứng yêu cầu. Ngay cả hai khu xử lý đạt chuẩn là Khu xử lý Quang Trung và khu xử lý Túc Trưng - huyện Định Quán cũng gặp nhiều khó khăn:

Ông Nguyễn Văn Tín – Quản đốc nhà máy khu xử lý Túc Trưng,  Công ty cổ phẩn Thương mại, Xây dựng Đa Lộc: “Đấu thầu có 3 đơn vị cùng đấu thầu với công ty. Rồi khi trúng thầu cũng phải mất thời gian 3 tháng mới hoàn chỉnh được gói thầu. Trong thời gian 3 tháng đó tiền lương trực tiếp cho người lao động cũng bị kéo dài. Thêm nữa công ty kiến nghị thời gian đấu thầu nên kéo dài, chứ mỗi năm mỗi đấu thầu cũng gây khó khăn cho công ty”.

Ông Nguyễn Văn Ba – Phó Giám đốc khu xử lý Quang Trung, huyện Thống Nhất: “Khó khăn nhất đối với công ty vẫn là việc phân rác tại nguồn. Do rác của mình không được phân rác tại nguồn nên chi phí xử lý rất lớn, từ nhân công phân loại cho đến chi phí hoá chất, rồi vi sinh vật bổ sung vào trong quá trình ủ cũng như chất lượng mùn sau khi ủ cũng còn một số thành phần”.

Dù  đã có nhiều nỗ lực nhưng đến cuối năm 2019, lượng rác sinh hoạt được xử lý làm phân compost và đốt mới đạt hơn 1 ngàn tấn/ ngày. Khối lượng chôn lấp hợp vệ sinh 463 tấn/ngày còn chiếm khoảng 30%. Vấn đề đặt ra hiện nay là nhiều khu xử lý tập trung  được quy hoạch, nhưng quá trình triển khai lắp đặt thiết bị cũng như xây dựng các hạng mục công trình chậm so với kế hoạch nên không đủ điều kiện tiếp nhận xử lý rác theo quy định. Về phía các cơ quan nhà nước,  do còn có những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu, thanh quyết toán chi phí thu gom, vận chuyển xử lý các bãi rác sinh hoạt tồn lưu, cũng như việc thanh toán chi phí xử lý rác thải sinh hoạt tại các huyện khiến nhiều doanh nghiệp đầu tư các khu xử lý rác gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Hoàng Nghĩa – Trưởng phòng Tài Nguyên - Môi trường huyện Long Thành: “Trước đây trên địa bàn huyện Long Thành có khu xử lý rác tại xã Bàu Cạn của Công ty Phúc Thiên Long. Nhưng do xử lý chưa đạt chuẩn nên huyện chuyển về Quang Trung để xử lý đạt chuẩn. Thời gian tới đề nghị các cơ quan xem xét triển khai điểm xử lý rác tập trung tại Long Thành để tránh vận chuyển xa, tránh thất thoát tài sản, phương tiện của nhà nước”.   

Hiện tỉnh đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc, đồng thời đôn đốc các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ triển khai và đưa vào vận hành dây chuyền xử lý rác sinh hoạt tại các khu xử lý tập trung theo quy hoạch. Mục tiêu đến hết năm 2020 sẽ thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt đạt 100%; trong đó, đảm bảo tỷ lệ chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt không quá 15% theo tinh thần nghị quyết Tỉnh Uỷ, HĐND tỉnh đã đề ra./.
           

Minh Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD