Tin tức

Voi rừng liên tục xuất hiện tại rẫy của người dân

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:08

Trong những ngày gần đây, voi rừng liên tục xuất hiện tại khu vực rẫy thuộc ấp 7 xã Thanh Sơn, huyện Định Quán để tìm kiếm thức ăn, thậm chí còn ở lại rong chơi suốt cả ngày, khiến người dân hết sức hoang mang, lo lắng.
Gần 2 ha chuối của gia đình anh Nguyễn Văn Quân ở ấp 7 xã Thanh Sơn huyện Định Quán không biết đã bao nhiêu lần bị voi rừng vào ăn cả cây lẫn trái, gây thiệt hại nặng về kinh tế. Thời gian gần đây, tần suất voi rừng về ngày một dày đặc, khiến anh và gia đình không dám lên rẫy. Anh cho biết, hồi trước tới tối voi mới về, giờ mới có hai giờ chiều mà voi đã đến rẫy và ngang nhiên bẻ chuối ăn, dù có xua đuổi bằng mọi cách như voi vẫn lẩn thẩn đứng ăn, thậm chí còn đuổi lại người.

Hiện nay, dự án khẩn cấp bảo tồn voi tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2014-2020 đã hoàn thành tuyến hàng rào điện tử 50km, đi qua địa bàn 3 xã: Mã Đà, Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) và xã Thanh Sơn (huyện Định Quán). Hàng rào thực hiện ngăn cách khu dân cư và nương rẫy của người dân với rừng tự nhiên, nơi voi thường ra tìm thức ăn, góp phần giảm đáng kể xung đột giữa voi và người. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 20km hàng rào điện tử ở khu vực xã Thanh Sơn vẫn chưa tiến hành thi công, đây là nguyên nhân khiến voi rừng thường xuyên vào khu vực rẫy người dân để kiếm thức ăn, phá hại hoa màu, nhà cửa và nguy cơ xảy ra sung đột giữa người và voi là rất cả nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.
Anh Lê Đức Hiền, trưởng ấp, Đội trưởng đội xua đuổi voi xã Thanh Sơn, huyện Định Quán cho biết: “Hiện tại voi rừng rất chi là lỳ rồi, đuổi không đi. Hiện nó vào mép rừng cách vườn chuối khoảng 50m và gây ra thiệt hại cho bà con rất nhiều vì vậy tôi cũng mong muốn cơ quan các cấp sớm triển khai giai đoạn 2 của hàng rào điện từ để tránh thiệt hại cho bà con và tránh sung đột giữa người và voi, nếu tình hình này mà chúng ta không triển khai nhanh được sẻ dể xảy ra xung đột và không lường trước được những hậu quả”.

Mặc dù voi rừng nằm trong dự án khẩn cấp bảo tồn cấp tình, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng việc voi rừng xuất hiện thường xuyên gây thiệt hại không nhỏ đến kinh tế của người dân, cũng như tiềm ẩn những nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Chính vì vậy, thiết nghĩ các cấp, các ngành liên quan cần xem xét và nhanh chóng triển khai thi công tiếp công trình hàng rào điện tử, để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra vì xung đột giữa người và voi. 

Văn Tuấn - Trung tâm VHTT-TT Định Quán

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD