Tin tức

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về KT-XH 6 tháng đầu năm

Thứ năm, 02/07/2020 - 18:06

Sáng nay (02/7), Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương để đánh giá tình hình Kinh tế -Xã hội (KT-XH) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai có các đồng chí: Nguyễn Phú Cường – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh Uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh Uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương trong tỉnh.

 


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: 6 tháng đầu năm nay, đại dịch COVID-19 gây ra sự sụt giảm kinh tế toàn cầu trên quy mô lớn nhất trong 150 năm qua. Theo dự báo mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế toàn cầu sẽ sụt giảm 5,2% trong năm nay. Là một nước hội nhập quốc tế sâu rộng, kinh tế Việt Nam cũng chịu nhiều tác động với tốc độ tăng trưởng GDP quý II tăng 0,36%, 6 tháng đầu năm tăng 1,81%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua đối với nước ta nhưng so với khu vực và thế giới thì lại là một trong số ít quốc gia có mức tăng trưởng dương.Việt Nam cũng là một trong những nước đầu tiên thoát ra khỏi dịch bệnh, thiết lập trạng thái bình thường mới. Xuất siêu đạt trên 4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu khu vực trong nước đạt khá cao, lên đến 11,7%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 6 tháng đầu năm 2020 theo giá hiện hành ước đạt 850,3 ngàn tỷ đồng, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2019 và bằng 33% GDP. Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 2,71%.

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2020, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại, dịch vụ. Khu vực dịch vụ trong 6 tháng đạt mức tăng thấp nhất của cùng kỳ các năm 2011-2020. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý II/2020 giảm 5,8% so với quý trước; 6 tháng đầu năm ước giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2019. Khách quốc tế đến nước ta ước đạt 3,7 triệu lượt người, giảm 55,8% so với cùng kỳ.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh, tuy vậy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn yêu cầu các bộ ngành địa phương tuyệt đối không được chủ quan. Bên cạnh việc tăng cường kiểm soát dịch bệnh, các bộ ngành, địa phương phải tập trung triển khai những giải pháp Chính phủ đã ban hành nhằm tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, người dân phát triển sản xuất kinh doanh để có thể thực hiện mục tiêu kép: vừa kiểm soát tốt dịch bệnh vừa duy trì tăng trưởng kinh tế theo những mục tiêu Quốc hội, Chính phủ đã đề ra cho năm 2020./.   
 

Minh Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD