Tin tức

Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

Thứ sáu, 03/07/2020 - 04:01

Cả ngày hôm qua (2/7), Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương để đánh giá tình hình kinh tế -xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.


Tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai có các đồng chí: Nguyễn Phú Cường – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh Uỷ; Cao Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh Uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương trong tỉnh.

Qua một ngày làm việc tập trung, có hơn 30 lượt ý kiến phát biểu trực tiếp và hơn 300 ý kiến đóng góp bằng văn bản của các bộ, ngành, địa phương tham gia góp ý hoàn thiện nội dung báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm đồng thời đề xuất những giải pháp để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Các ý kiến thống nhất cao với những nhận định của Chính phủ. Theo đó trong điều kiện vô cùng khó khăn, kinh tế thế giới suy giảm sâu 5,2%. Thế nhưng với chủ trương vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa duy trì tăng trưởng kinh tế, Việt Nam là một trong số ít những quốc gia duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế dương. Tuy nhiên, GDP quý II chỉ tăng trưởng 0,36%, và 6 tháng đầu năm chỉ tăng 1,81%, thấp nhất 10 năm trở lại đây. Hoạt động thương mại, dịch vụ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khách quốc tế đến Việt Nam giảm 55,8% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp mới giảm cả về số lượng lẫn vốn đăng ký. Cả nước có hơn 62.000 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký trên là 697 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 507.200, giảm 7,3% về số doanh nghiệp, giảm 19% về vốn đăng ký và giảm 21,8% về số lao động so với cùng kỳ năm trước…

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương nỗ lực và những kết quả cả nước đã phấn đấu đạt được trong 6 tháng đầu năm. Nhiệm vụ đề ra cho 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Mục tiêu mà Chính phủ đề ra là  kiểm soát tốt dịch bệnh và huy động mọi nguồn lực với tinh thần tiến công để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 3-4% trong năm nay. Để đạt được mục tiêu trên, các bộ, ngành địa phương cần tập trung triển những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đặc biệt là triển khai nhanh tiến độ các công trình dự án trọng điểm, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đồng thời tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để tạo ra động lực mới cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước./.
                         

Minh Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD