Tin tức

Đồng Nai: Điêu đứng vì bị vỡ hụi

Thứ sáu, 03/07/2020 - 18:22

Sau khi Chương trình Thời sự phản ánh về vụ giật hụi trị giá trên 20 tỷ đồng diễn ra tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành vào tối qua 2/7, đã có rất nhiều người dân ở khắp nơi tiếp tục lên tiếng, bày tỏ bức xúc qua các kênh của chương trình. Trong đó, có không ít người là nạn nhân của vụ vỡ hụi trên. Bởi họ đều là những người có hoàn cảnh rất khó khăn. Chắt chiu, dành dụm từng đồng để đóng hụi hàng tháng mong có chút vốn phòng thân. Thế nhưng khi chủ hụi tuyên bố “vỡ trận” đã đẩy họ vào hoàn cảnh không thể điêu đứng hơn.


Trong số những nạn nhân của vụ vỡ hụi hơn 20 tỷ đồng này có rất nhiều mảnh đời bất hạnh. Họ cốt chỉ trông chờ vào số tiền chơi hụi này để có tiền khám chữa bệnh, sửa nhà…vv. Trường hợp của bà Phạm Thị Oanh là một ví dụ cụ thể. Sống neo đơn một mình trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ, bà Oanh đã sốc đến nỗi bị tăng huyết áp và xỉu nhiều lần khi hay tin chủ hụi tuyên bố không có khả năng chi trả. Gần 50 triệu đồng là số tiền tích cóp cả đời của bà dành để sửa nhà và phòng khi đau ốm, nay coi như mất sạch.

Bà Phạm Thị Oanh - Người dân xã Bình Sơn, huyện Long Thành: “Dành dụm cả đời mới được nhiêu đó thôi, nhiêu đó tiền thôi à. Mà cũng nghe những người quen đây chơi người ta nói nó uy tín lắm nó chơi cầm cái hụi đây mười mấy năm rồi, rất uy tín. Thì mình nghĩ có mấy chục triệu thôi gửi ngân hàng cũng đâu được cái gì mà làm ăn có mấy chục triệu thì làm gì giờ. Vậy mà nó trốn hụi đi mất tiêu luôn. Xuống gặp gia đình, gặp chồng nó thì chồng nó đứng ra nói để từ từ trả lần lần nhưng cuối cùng không trả đồng nào hết”.

Bi đát hơn là trường hợp của anh Cao Viết Linh. Bị động kinh nhiều năm nay, không công ăn việc làm, phải đi lượm ve chai kiếm sống qua ngày, thế nhưng anh Linh vẫn vay mượn để đóng hụi với số tiền gần 3,5 triệu đồng mỗi tháng. Đến nay, anh còn nợ hơn 20 triệu đồng bên ngoài. Khi hay tin bị vỡ hụi, bệnh tình của anh trở nặng, không kiểm soát được hành vi của mình nên người nhà phải canh chừng.

Anh Cao Viết Linh - Người dân xã Bình Sơn, huyện Long Thành: “Buồn 2 bàn tay trắng giờ vậy không biết nói sao. Nhiều khi tức thấy vậy đi lên trên đó lấy xe đạp đi một mình chạy lên trên nhà người ta”.
Theo thống kê, có khoảng trên 100 người dân ở xã Bình Sơn tham gia chơi hụi do bà Nguyễn Thị Tánh làm chủ hụi. Số tiền mỗi người chơi dao động trong khoảng từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng một tháng, cá biệt có những người chơi cả trăm triệu đồng. Nạn nhân thuộc đủ mọi thành phần: khá giả có, bình dân có, người lành có, người khuyết tật cũng có luôn…thậm chí có cả những cụ già gần trăm tuổi cũng tham gia.

Anh Lê Quốc Trâm - Người dân xã Bình Sơn, huyện Long Thành: “Toà án dân sự thì nói trách nhiệm hình sự không phải dân sự. đùn đẩy cho nhau cho nên sau này dân sự vẫn giải quyết nhưng lại. Gia đình tui 3 má con bị dính hơn 1 tỉ. Bây giờ tất cả đường dây hơn 20 tỉ rồi. Bây giờ lại nói là trả 1 tháng 10 triệu/ 20 mấy tỉ chia ra người được bao nhiêu tiền”.

Chơi hụi rồi vỡ hụi. Điệp khúc này lặp đi lặp lại nhưng nhiều người vẫn cứ mắc phải. Chỉ riêng trong tháng 5 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra 2 vụ giật hụi lớn ở xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cữu và xã Phước An, huyện Nhơn Trạch với số tiền hàng chục tỷ đồng. Một trong những điểm chung của các vụ vỡ hụi này là những người chơi hụi chủ yếu tin nhau là chính, không có bất kỳ xác nhận nào về pháp lý nên khi sự việc vỡ lở, họ không có cơ sở nào để khiếu nại hoặc kiện chủ hụi ra tòa. Mất tiền, mất luôn lòng tin, giờ đây người dân chỉ còn biết cầu cứu tới các cơ quan chức năng.

 

Nhóm Phóng viên Thời sự

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD