Tin tức

Hơn 200 nhà khoa học nói virus corona lây trong không khí

Thứ hai, 06/07/2020 - 11:42

Một vấn đề đáng ngại khác lúc này là về thông tin virus gây nên Covid-19 lây trong không khí. Hơn 200 nhà khoa học đã thách thức quan điểm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khẳng định rằng virus corona lây mạnh qua đường không khí, chứ không an toàn như WHO từng khuyến cáo. Hiện WHO vẫn chưa công nhận quan điểm trên.Hành khách đeo khẩu trang lên tàu điện ở Sao Paulo, Brazil
 
Virus gây Covid-19 có lây qua không khí hay không là vấn đề gây tranh cãi khi đại dịch bùng phát. WHO và Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Mỹ vẫn giữ quan điểm chỉ cần đề phòng 2 đường lây chính: hít phải dịch hô hấp từ người bệnh ở khoảng cách gần, hoặc chạm tay vào bề mặt dính virus.
 
Cách giải thích đó đang bị một nhóm chuyên gia quốc tế hơn 200 người chỉ trích là đánh giá thấp nguy cơ. Họ tin rằng còn một đường lây thứ 3 đóng vai trò không kém quan trọng: không khí.
 
Nhóm 239 nhà khoa học đến từ 32 quốc gia giải thích rằng nhiều nghiên cứu đã chứng minh được các hạt sol khí - phiên bản hiển vi của các hạt dịch lỏng đường hô hấp - có thể lơ lửng lâu trong không khí và bay xa hàng chục mét. Như vậy, những căn phòng thông khí kém, xe buýt, không gian nhỏ hẹp ... là môi trường rất dễ lây lan COVID-19, thậm chí khi mọi người giữ khoảng cách vài mét với nhau theo khuyến cáo. Nhóm khoa học gia trên đã gửi thư đến WHO, lên án tổ chức này không đưa ra được cảnh báo phù hợp về nguy cơ./.
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD