Tin tức

Chuẩn bị tâm lí vững vàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Thứ hai, 06/07/2020 - 09:50

Chỉ còn một tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ dễn ra.Đây cũng là thời điểm ôn tập “nước rút” đối với các thí sinh.Tuy mục đích chính của kỳ thi năm nay chỉ là xét tốt nghiệp song thực tế rất nhiều trường đại học đã công bố sẽ xét tuyển bằng kết quả của kỳ thi này. Do đó kỳ thi cũng đã tạo không ít áp lực cho thí sinh. Để giúp cho các em tâm lí vững vàng trước kỳ thi, ngoài việc ôn tập, các trường, các đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn mùa thi. Qua đó mong muốn cho các em đạt được kết quả cao nhất tại kỳ thi.
Cũng như học sinh các cấp, năm nay do ảnh hưởng tình hình dịch Covid 19 nên tất cả học sinh lớp 12 phải nghỉ học dài ngày. Việc nghỉ học ít nhiều đã ảnh hưởng đến quá trình học tập của các em vì  đây lại là năm học quan trọng, khép lại 12 năm đèn sách. Dù đã được tổ chức học qua nhiều hình thức trong thời gian nghỉ phòng tránh dịch bệnh như học qua đài truyền hình, học online, học qua internet và khi trở lại trường, cũng đã được thầy cô ôn tập  song việc nghỉ học dài ngày cũng khiến không ít học sinh lo lắng. Em Hoàng Gia Bảo – Học sinh Trường THPT Trấn Biên, TP Biên Hòa bày tỏ: "Điều làm em lo lắng nhất là do năm nay nghỉ dịch quá nhiều nên dù đã được học ở nhà nhưng em vẫn lo bị thiếu hụt kiến thức".

Em Đỗ Thị Hoa Huệ - Học sinh Trường THPT Cẩm Mỹ huyện Cẩm Mỹ cũng băn khoăn: "Do nghỉ dịch nên em cũng rất lo lắng, em nghĩ mình cũng cần dành nhiều thời gian để ôn tập nhiều hơn cho kỳ thi quan trọng này"

Chính vì nắm bắt tâm lí học sinh trải qua một năm học khó khăn hơn mọi năm,  nên trong các buổi tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, các chuyên gia, thầy cô luôn đưa ra lời khuyên cho các em về tâm lí chuẩn bị cho kỳ thi. Bởi thực tế, đứng trước kỳ thi nào, khi lượng kiến thức  lớn dồn trong thời gian ngắn, sẽ khiến nhiều thí sinh gặp áp lực, dẫn đến stress là điều khó tránh khỏi. Do vậy, theo các chuyên gia, các thí sinh cần phải có kế hoạch ôn tập hợp lí. Tiến sĩ Lê Minh Công – Phó trưởng khoa tâm lí , Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn  TP Hồ Chí Minh: "Các bạn cần phải có kế hoạch ôn tập phù hợp nhưng cũng đừng nên quá tập trung vào kỳ thi rất dễ gây stress. Do đó các bạn cần phải mở rộng các hoạt động kết nối xã hội như tập thể dục, giao tiếp với những người xung quanh để tạo sự thoải mái bên cạnh việc ôn tập, đừng quá tập trung vào nguồn gây strees"

Cũng theo chuyên gia tâm lí, thí sinh cần phải chuẩn bị tâm thế và đặt ra cho mình nhiều hướng đi, không nên đặt quá kỳ vọng vào một kỳ thi để tránh phát sinh những tiêu cực khi kết quả không như mong muốn. Tiến sĩ Lê Minh Công – Phó trưởng khoa tâm lí , Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh nói: “Phải chuẩn bị cho mình một tâm thế đừng nên quá kỳ vọng một cái gì đó cho tương lai vì nếu quá kỳ vọng thì dẫn đến tiêu cực. Bởi vì khi mình cố kỳ vọng thì phải học một ngành mà không thích , phải  theo ý cha mẹ hay những người thân thì rất dễ dẫn đến nguy hại". 

Rõ ràng, trải qua một năm học với khá nhiều điều “ đặc biệt”, tâm lí lo lắng là điều bình thường đối với các thí sinh. Tuy nhiên theo các chuyên gia giáo dục, kỳ thi không phải là tất cả bởi trong thực tế, còn rất nhiều cánh cửa khác mở ra đang chờ thí sinh . Nên trong thời gian này, ngoài việc tập trung ôn tập thì  việc chuẩn bị một tâm lí vững vàng trước, trong và sau kỳ thi cũng là điều thí sinh cần quan tâm

MInh Thu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD