Tin tức

Anh trừng phạt 25 người Nga liên quan cái chết của luật sư Sergei Magnitsky

Thứ ba, 07/07/2020 - 11:45

Những người trong danh sách bị từ chối nhập cảnh vào Anh và tất cả tài sản của họ, nếu có, đều bị đóng băng tại Vương quốc Anh.


Truyền thông Nga đưa tin, ngày 6/7, Anh đã công bố danh sách các cá nhân và tổ chức mà London cáo buộc vi phạm nhân quyền, trong đó có 25 người Nga.
 
Các hạn chế đã được Anh tiến hành theo luật “về các trừng phạt và các biện pháp chống rửa tiền” với “sửa đổi Magnitsky”. Trong danh sách này có 25 người Nga mà London cho rằng liên quan cái chết của luật sư Sergei Magnitsky vào năm 2009. Trong số các cá nhân bị trừng phạt có chủ tịch Uỷ ban điều tra Nga Aleksander Bastrykin, người đứng đầu văn phòng Công tố viên, các thẩm phán và  một số người khác.


Tòa nhà Bộ ngoại giao Nga. Ảnh: AP.

Ngoài ra, danh sách còn có tên của 20 công dân Audi Sarabia bị nghi liên quan đến vụ sát hại nhà báo đối lập Jamal Khashoggi, hai tướng lĩnh của Myanmar, cũng như hai cơ quan đặc vụ của Triều Tiên bị buộc tội tra tấn, giết người và sử dụng lao động tù nhân. Những người trong danh sách bị từ chối nhập cảnh vào Anh và tất cả tài sản của họ, nếu có, đều bị đóng băng tại Vương quốc Anh.
 
Trước đó, một nhân viên của quỹ đầu tư lớn Hermitage Capital Management Sergei Magnitsky, người bị các cơ quan thực thi pháp luật Nga buộc tội gian lận thuế, đã chết tại trại giam trước khi xét xử vào tháng 11 năm 2009.
 
Phó giáo sư luật châu Âu tại Học viện Ngoại giao Moscow Nikolai Topornin cho rằng, các biện pháp trừng phạt của Anh đối với một số công dân Nga vì vi phạm nhân quyền theo “sửa đổi Magnitsky” nên được coi là một phần của chính sách gần đây của London đối với Moscow.
 
Theo lời ông, bây giờ các nước chủ yếu tập trung vào cuộc chiến chống Covid-19 và Anh cũng không ngoại lệ. Phó giáo sư Nikolai Topornin đặt câu hỏi: Liệu một người nào đó đang cố gắng đánh lạc hướng sự chú ý của ai đó bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân? Đây là hướng đi phù hợp với chính sách mà cả nước Anh theo đuổi liên quan đến Nga. Chuyên gia cho rằng, các biện pháp trừng phạt mới có thể không còn gây tổn hại cho quan hệ song phương, vì chúng đã rất tồi tệ. So với vụ Skripals, thì đây là một hiện tượng rất không đáng kể.
 
Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Anh tuyên bố, tại Nga, cơ quan điều tra, văn phòng công tố và tòa án hoạt động trên cơ sở độc lập với chính quyền và tuân theo luật. Do đó, họ không thể bị áp các biện pháp trừng phạt bởi một quốc gia nước ngoài vì lý do chính trị. Cơ quan này nhấn mạnh rằng, phía Nga có quyền thực hiện các bước đáp trả./.
 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD