Tin tức

Hội nghị sơ kết ngành thuế 6 tháng đầu năm

Thứ tư, 08/07/2020 - 17:44

Sáng nay (8-7), Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020. Tại Hội nghị, Cục thuế các địa phương đều nhận định, tình hình thu thuế trong thời gian tới sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn và dự toán thu ngân sách cả năm 2020 khó đạt chỉ tiêu Bộ Tài chính giao.

 


 
Theo báo cáo của Tổng Cục thuế, trong 6 tháng đầu năm, Tổng cục Thuế đã triển khai, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 18 của Trung ương về tổ chức sắp xếp bộ máy, vượt chỉ tiêu, số lượng sát nhập các chi cục thuế cấp huyện thành chi cục thuế khu vực, giảm từ 711 chi cục thuế xuống còn 415 chi cục thuế. Hiện nay, cả nước có 59/63 cục thuế thành lập đảng bộ cục thuế và hầu hết đã tổ chức đại hội cơ sở, tiến tới đại hội đảng bộ của tỉnh. Ngành thuế cũng đã thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, phối hợp với chính quyền địa phương để hỗ trợ hộ kinh doanh gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra. Đặc biệt, ngay từ đầu năm nay, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý thuế. Tuy nhiên do Covid – 19 diễn biến phức tạp nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thuế trong nước. Kết quả, tổng thu ngân sách toàn ngành thuế 6 tháng đạt hơn 574.230 tỷ đồng, bằng 45,8% so với dự toán cả năm và 96% so với cùng kỳ.

Tại Hội nghị, Cục thuế các địa phương đều nhận định, tình hình thu thuế trong thời gian tới sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn và dự toán thu ngân sách cả năm 2020 khó đạt được chỉ tiêu Bộ Tài chính giao. Riêng tại Đồng Nai, 6 tháng đầu năm, ngành thuế thu được hơn 19 ngàn tỷ đồng, đạt 53% dự toán năm và bằng 108 % so với cùng kỳ.
 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hồ Xuân Hà đánh giá, về tổng thể, tỉ lệ thu 45,8% trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt thấp nhất so với thu nội địa của một số năm gần đây. Tuy nhiên, kết quả này là nỗ lực tích cực của cả ngành thuế trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Trước nhiều khó khăn và thách thức đang diễn ra, để đạt nhiêm vụ thu ngân sách của cả năm, ngành thuế cần tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, chính quyền các địa phương để triển khai đồng bộ các biện pháp thu thuế. Quản lý chặt chẽ việc hoàn thuế giá trị gia tăng, đảm bảo đúng đối tượng, chính sách pháp luật thuế. Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh, trong công tác xử lý nợ đọng thuế, cần có giải pháp giảm số tiền nợ thuế xuống dưới 5%; chú trọng tăng cường công tác hỗ trợ người nộp thuế để đảm bảo các Nghị quyết, Nghị định của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; tăng cường kỷ luật, kỷ cương nội ngành, đổi mới phương pháp làm việc, chấn chỉnh, nâng cao tinh thần trách nhiệm đội ngũ cán bộ công chức trong thực thi công vụ.
 

Tường Lam

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD