Tin tức

Nông sản sạch mong muốn có đầu ra ổn định

Thứ tư, 08/07/2020 - 17:48

Tỉnh Đồng Nai hiện có gần 6,3 ngàn ha diện tích cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác. Để đủ điều kiện được cấp mã số vùng trồng, nông dân phải thay đổi tập quán sản xuất theo hướng an toàn, ghi nhật ký hàng ngày nên tốn rất nhiều công sức, tuy nhiên đầu ra của những sản phẩm này vẫn còn khá bấp bênh.

 


 
Giai đoạn này, các thành viên trong Tổ hợp tác xã xoài Phú Quý 2 ở xã La Ngà, huyện Định Quán đang thực hiện khâu chăm sóc, phục hồi cây sau thu hoạch để chuẩn bị bước vào vụ xoài bán Tết. Mọi quy trình từ bón phân, cắt cành, phun thuốc dưỡng lá, kích thích bông..vv đều được nông dân áp dụng theo đúng quy trình mã vùng trồng.
 

Hiện Tổ Hợp tác xoài Phú Quý 2, có 27 thành viên, với trên 64 ha xoài đã được cấp mã vùng. Riêng trong năm 2018, hơn 10 ha được cấp  mã vùng đầu tiên thì sản phẩm làm ra được các thương lái thu mua sớm, giá cao hơn ngoài thị trường. Tuy nhiên, đến năm 2019, diện tích cấp mã vùng tăng lên trên 64 ha, sản lượng nhiều thì nông dân lại bế tắc đầu ra.

Việc cấp mã số vùng trồng được xem là chìa khóa trong việc xây dựng lòng tin về chất lượng, uy tín nông sản, đồng thời là điều kiện để nông sản trong nước được xuất sang các quốc gia khó tính như: Úc, Nhật Bản, New Zealand...vv. Thế nhưng thực tế đầu ra của những trái xoài đạt chuất lượng xuất khẩu vẫn chủ yếu bán cho thương lái với giá hàng thường. Điều này đang khiến nhiều nông dân chưa mặn mà đăng ký xây dựng mã số vùng trồng cho nông sản. 

Lê Thủy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD