Tin tức

Nỗ lực đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng

Thứ năm, 09/07/2020 - 17:48

Sáng nay (9/7), Kỳ họp thứ 16 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa 9 bước vào phần chia tổ thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh Đồng Nai trong 6 tháng đầu năm và giải pháp 6 tháng cuối năm. Trong đó, làm thế nào để duy trì tốc độ tăng trưởng là một mục tiêu quan trọng.

 


 
Theo các đại biểu, 6 tháng đầu năm, cả nước đạt tỷ lệ tăng trưởng là 1,81% trong khi Đồng Nai đạt 5,8%; đây là tỷ lệ khá cao so với cả nước và là cơ hội để tỉnh thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đại biểu lo lắng tình hình dịch bệnh còn kéo dài, chưa thể khống chế sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội và băn khoăn về chỉ tiêu tăng trưởng từ 8-9% mà Nghị quyết HĐND cuối năm 2019 đề ra có thể thực hiện được hay không?  Về vấn đề này, lãnh đạo Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Đồng Nai cho biết đã tham mưu Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh 3 kịch bản ứng phó. Căn cứ một số thành quả nổi bật của tỉnh Đồng Nai trong 6 tháng qua, Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh đề nghị giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng như Nghị quyết cuối năm 2019 đề ra cũng như đề xuất một số giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu.

Liên quan đến việc hỗ trợ Doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19, các doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận gói cho vay hỗ trợ của Chính phủ. Theo đánh giá của ngành công thương Đồng Nai, dự báo trong quý 3 quý 4/ 2020, ảnh hưởng của đại dịch đến các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ hiện hữu rõ hơn, tác động đến tình hình kinh tế - xã hội sẽ mạnh hơn. Do vậy, các ngành chức năng cần nhanh chóng có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hơn nữa.

Sắp tới, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh Châu âu EVFTA có hiệu lực từ 1/8, các đại biểu đề nghị UBND tỉnh cần chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp, các sở ngành tham mưu những quy định cụ thể, phù hợp trong lĩnh vực thu thuế; hỗ trợ cho doanh nghiệp trong cải cách thủ tục hành chính, kích cầu du lịch nội địa. Bên cạnh đó, tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp và thực hiện quyết liệt nhiệm vụ trong đầu tư công để góp phần đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng. 
 

Dạ Thy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD