Tin tức

Kinh tế Đồng Nai vượt khó tăng trưởng

Thứ năm, 09/07/2020 - 17:56

Tại buổi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, mặc dù tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) vẫn thấp hơn cùng kì năm ngoái. Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng: trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mức tăng trưởng trên là khả quan, tạo tiền đề từng bước cho việc khôi phục và phát triển kinh tế của tỉnh trong những tháng cuối năm.

 


 
Công ty Cổ phần Bao bì Biên Hoà (Sovi) là doanh nghiệp có kinh nghiệm hơn 45 năm trong sản xuất kinh doanh bao bì các loại. Từ một dây chuyền sản xuất  với công suất 4000 tấn/ năm, đến nay Sovi có 3 nhà máy với công nghệ hiện đại tại tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương. Hàng năm, Sovi sản xuất cung ứng cho thị trường 90.000 tấn sản phẩm các loại. Năm 2019 vừa qua công ty sản xuất trên 83.800 tấn sản phẩm các loại đạt doanh thu trên 1.700 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt trên 180 tỷ đồng. Trên đà thắng lợi của năm 2019, năm 2020 công ty đề ra mục tiêu sản xuất 94.000 tấn bao bì các loại, doanh thu 1.800 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 140 tỷ đồng.  
 

Tương tự, công ty cổ phần Tân Vĩnh Cửu (Tavico) doanh nghiệp có khả năng cung ứng 200.000 m3 gỗ tròn và 200.000m3 gỗ xẻ cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đồ gỗ trong nước. Nhiều năm liên tục Tavico duy trì mức tăng trưởng 15-20%/ năm. Đại dịch Covid -19 đã khiến có thời điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của Tavico giảm 70%. Ở thời điểm hiện nay, tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị đã từng bước được phục hồi.

Họat động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp khó khăn đã ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Nếu như 6 tháng đầu năm 2019, GRDP trên địa bàn tăng 8,02% thì 6 tháng đầu năm nay giảm còn 5,8%. Kim ngạch xuất khẩu đạt 8,8 tỷ USD giảm 4,59% và kim gạch nhập khẩu đạt gần 7 tỷ giảm trên 11%. Đáng quan ngại là tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở những thị trường xuất khẩu trọng điểm của doanh nghiệp Đồng Nai như Châu Âu, Hoà Kỳ, Nhật bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Do vậy khả năng tăng trưởng sản xuất, xuất khẩu những tháng cuối năm vẫn còn là ẩn số.

Để ứng phó với tình hình mới, bản thân doanh nghiệp phải chủ động tổ chức sắp xếp lại sản xuất, cơ cấu lại thị trường đồng thời lựa chọn đầu tư những sản phẩm dịch vụ có tính “đề kháng” cao hơn. Về phía chính quyền, tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương triển khai những gói hỗ trợ doanh nghiệp mà Chính phủ đã ban hành, trong đó có việc hỗ trợ kịp thời vốn tín dụng, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ… Đồng thời, tỉnh sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh để doanh nghiệp phát triển sản xuất. Cùng với việc khơi thông thị trường trong nước tỉnh cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân các dự án đầu tư công xem đây là nguồn lực quan trọng để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn./.
 

Minh Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD