Tin tức

Đồng Nai: Tăng cường rà soát tiêm chủng bạch hầu

Thứ sáu, 10/07/2020 - 15:07

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện tại khu vực Tây Nguyên đã ghi nhận gần 70 ca dương tính với bạch hầu. Trong đó, có 3 trường hợp tử vong. Trước tình hình phức tạp của bệnh, Bộ Y tế đã phát động Chiến dịch tiêm vaccine phòng chống bệnh bạch hầu ở 4 tỉn:h Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông. Dự kiến, trong chiến dịch này sẽ có khoảng 4,7 triệu đối tượng là trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên tiêm chủng các mũi vaccine khác nhau có thành phần kháng nguyên bạch hầu để phòng chống dịch bệnh này.


Tại Đồng Nai, các cơ sở y tế, các trung tâm y tế, trạm y tế địa phương cũng đang ráo riết rà soát đối tượng chưa tiêm hoặc tiêm thiếu mũi do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong những tháng đầu năm để bổ sung nhằm tạo miễn dịch cộng đồng vững chắc, phòng chống hiệu quả bệnh bạch hầu.

Mặc dù Đồng Nai vẫn chưa ghi nhận bất kỳ ca mắc bạch hầu nào trên địa bàn nhưng việc dịch bệnh này bùng phát tại các địa phương, đặc biệt với diễn tiến bệnh nhanh và tỷ lệ tử vong cao đã khiến cho nhiều người có con nhỏ lo lắng. Nếu như trước kia, phụ huynh có thể chần chừ, hoãn tiêm cho trẻ vì nhiều lý do nhưng thời điểm này, ngay trong những ngày cuối của đợt tiêm chủng mở rộng hàng tháng tại các trạm y tế, vẫn rất đông phụ huynh đưa con đến tiêm.

Mỗi tháng, trạm y tế phường Trảng Dài, Thành phố Biên Hòa tiếp nhận khoảng 900 trẻ đến tiêm chủng, trong số đó, có hơn 300 trường hợp trẻ tiêm phòng mũi vaccine kết hợp 5 trong 1 miễn phí phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có bạch hầu.  Mũi đầu tiên của vaccine 5 trong 1 được khuyến cáo tiêm vào lúc trẻ 2 tháng tuổi, sau đó, để tạo hàng rào bảo vệ vững chắc cho trẻ, phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm nhắc đủ và đúng lịch.

Bác sĩ Lại Đức Hạnh, Trưởng Trạm Y tế phường Trảng Dài, Thành phố Biên Hòa: “Chúng tôi tổ chức chích đầy đủ cho các bé, mỗi mũi cách 30 ngày. Khi trẻ 18 tháng thì chích mũi DPT 4…hiện bùng phát bạch hầu chúng tôi sẽ chích vét DPT 4 phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván”.

Chỉ riêng thành phố Biên Hòa, hàng tháng đã có hơn 17 ngàn liều vaccine phòng bệnh được tiêm cho trẻ. Theo đó, các vaccine có thành phần kháng nguyên bạch hầu được tiêm khoảng 3.500 liều, chiếm tỷ lệ hơn 20%. Điều này cho thấy, người dân có ý thức rất tốt trong việc tiêm ngừa cho trẻ, nhất là trẻ ở độ tuổi sơ sinh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Trai, Phó Giám đốc Trung tâm y tế TP.Biên Hòa: “Chúng tôi vẫn tổ chức tiêm thường xuyên và tiêm vét vào các ngày tiêm chủng từ 5-10 tây hàng tháng. Bạch hầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính, nguy hiểm, biến chứng nặng và dễ tử vong. Do đó tôi khuyên nên cho trẻ tiêm đúng liều đúng lịch để phòng ngừa và tránh bùng phát dịch”.

Trong 5 năm trở lại đây, bệnh bạch hầu thường được ghi nhận ở trẻ lớn và người trưởng thành, nguyên nhân chủ yếu là do tiêm thiếu mũi. Do đó, trong năm nay, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia sẽ triển khai tiêm nhắc vaccine kết hợp phòng đồng thời bạch hầu – uốn ván cho trẻ 7 tuổi, trước hết là tại các tỉnh có nguy cơ cao, tiến tới sẽ triển khai hàng năm và mở rộng phạm vi ra toàn quốc. 

 

Mỹ Linh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD