Tin tức

Bộ Công Thương đang gấp rút xây dựng cách tính điện “một giá”

Thứ sáu, 10/07/2020 - 18:37

Sau khi hoá đơn thanh toán tiền điện của một số hộ gia đình tăng đột biến trong thời gian vừa qua, đại diện Bộ Công Thương cho biết bộ này đang gấp rút xây dựng lại cách tính giá điện theo 6 bậc như hiện nay. Theo đó, ngoài phương án 5 bậc thang đang được trình sửa đổi, Bộ cũng sẽ tính tới phương án một giá để người dân có thêm nhiều lựa chọn, từ đó sẽ phần nào giảm thiểu những khó khăn cho người tiêu dùng trong cách tính giá điện như hiện nay.


Theo các chuyên gia, nếu Bộ Công Thương cùng một lúc áp dụng cả 2 cách tính giá điện như đề xuất là: 5 bậc thang và 1 giá điện, người dân sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Tuy nhiên, nếu áp dụng 1 giá điện thì chủ trương an sinh xã hội và sử dụng tiết kiệm năng lượng sẽ không có hiệu quả bởi cách tính giá điện của phương án này sẽ là: Số lượng điện tiêu thụ x Giá bán điện = Số tiền phải thanh toán. Ngoài ra, nếu áp dụng một giá điện, người tiêu dùng chưa chắc đã được hưởng nhiều lợi thế hơn so với cách tính giá điện bậc thang bởi ngành điện luôn phải tính toán các phương án sao cho phù hợp với điều kiện kinh doanh của họ.

Còn theo tính toán của Bộ Công Thương, số lượng người dùng chuyển sang phương án một giá sẽ cao so với phương án bậc thang. Như vậy, dự báo doanh thu của EVN sẽ giảm. Tuy nhiên, về tổng thể dù phương án nào thì cũng dựa trên nguyên tắc tổng số doanh thu/số điện thương phẩm, và giá thu được cũng đều phải đảm bảo bằng giá điện bình quân của hệ thống điện.

ĐNRTV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD