Tin tức

CỘNG TÁC VIÊN THÚ Y – “113 Ở CƠ SỞ”

Thứ bảy, 11/07/2020 - 17:23

Ngành Thú y là một trong số ít các ngành kỹ thuật chuyên sâu được Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo thành lập ngay sau Cách mạng Tháng Tám thành công. Những đóng góp tích cực của ngành Thú y thời gian qua đã góp phần thúc đẩy sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phát triển, bảo vệ đàn vật nuôi, môi trường và sức khoẻ cộng đồng. Với Đồng Nai - thủ phủ chăn nuôi của cả nước, ngành Chăn nuôi – Thú y càng có vai trò quan trọng hơn; Trong đó không thể thiếu sự đóng góp đắc lực của đội ngũ cộng tác viên thú y ở cơ sở. Nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của Ngành Thú y Việt Nam (11/7/1950 – 11/7/2020), PS sau cho thấy rõ hơn vai trò của đội ngũ này.


Anh Bùi Duy Quang đến với nghề cộng tác viên thú y một cách tình cờ, khi thấy một số anh em làm công việc này khá thú vị, vậy là anh xin làm. Là cộng tác viên Thú y ở huyện miền núi Định Quán, anh Quang được phân công phụ trách công tác thú y – chăn nuôi tại xã Ngọc Định. Dù địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn, nhưng anh Quang vẫn bám nghề 6 năm nay. Yêu nghề, hướng dẫn bà con chăn nuôi điều trị hết bệnh cho gia súc – gia cầm chính là niềm vui chung của những người cộng tác viên thú y ở cơ sở như anh.

Anh Bùi Duy Quang – Cộng tác viên của Trạm Chăn nuôi – Thú y huyện Định Quán: “Cộng tác viên thú y của xã tùy theo địa bàn xã. Địa bàn xã này nó rộng, người chăn nuôi nhỏ lẻ, đi lại cũng gặp khó khăn. Cuộc sống kinh tế mình không được thoải mái lắm, mình yêu nghề nên mình đi làm. Đi làm biết được nhiều người, hướng dẫn cho người ta điều trị được bệnh con này con kia mình cũng thấy vui”.

Với trường hợp của ông Tâm thì đặc biệt hơn; bởi đã lớn tuổi, vượt quá tuổi hưu nhưng nghề vẫn cứ chọn ông. Dù đã xin nghỉ nhiều lần nhưng địa phương chưa tìm được người thay thế, thế là ông Tâm cứ tiếp tục làm. Phụ trách công tác chăn nuôi – thú y tại xã Vĩnh Tân – một xã trọng điểm chăn nuôi của huyện Vĩnh Cửu, tuổi cao nên công việc của ông Tâm càng vất vả hơn: 

 Ông Nguyễn Thành Tâm, Cộng tác viên của Trạm Chăn nuôi – Thú y huyện Vĩnh Cửu: “Tiền hỗ trợ quá thấp mình cũng hy sinh thôi, hết sức vất vả. Nhưng mà yêu nghề kết hợp với Trạm, Chi cục, chúng tôi cũng cố gắng làm sao hoàn thành tốt công tác được giao. Làm cái nghề cộng tác viên này, tôi tuổi cũng đã cao rồi, đến nay đã 69 tuổi rồi cũng yếu rồi. Cố gắng làm sao kiếm người tuổi còn trẻ, trình độ cao hơn để thay tôi. Có thú y đã thay tôi rồi nhưng chỉ được 2 tháng. Họ thấy đồng tiền hỗ trợ quá thấp là một, thứ hai là xã tôi chăn nuôi quá lớn trong huyện, họ thấy cực quá họ không tham gia nổi”.

Đội ngũ công tác viên thú y hiện có của Đồng Nai là 148 người chốt tại các xã trọng điểm về chăn nuôi, giết mổ gia súc – gia cầm. Mỗi xã trọng điểm có một cộng tác viên. Ngoài việc tham gia công tác tiêm phòng, điều tra thống kê đàn, tiêu độc khử trùng, nắm bắt tình hình phát triển đàn chăn nuôi...; Cộng tác viên còn tham gia các nhiệm vụ khác do chính quyền địa phương giao cho ngành thú y ở cơ sở. Đặc biệt, cộng tác viên thú y còn góp phần đắc lực trong công tác phòng chống dịch tại địa phương, như dịch tả heo châu Phi năm ngoái bùng phát cũng đều có mặt cộng tác viên trên từng cây số. Công việc vất vả là thế, nhưng họ lại không có lương, chỉ được phụ cấp mỗi tháng là 1 chấm mức lương cơ bản:

Ông Nguyễn Trường Giang – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Đồng Nai: “Cộng tác viên thú y thời gian qua đã góp phần rất lớn trong công tác phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc – gia cầm. Công việc khá là nhiều, có những cái phải làm đêm làm hôm. Vấn đề thu nhập theo quy định bây giờ được tính là 1 lần lương tối thiểu”.

Không thể phủ nhận vai trò của cộng tác viên thú y, họ như lực lượng 113 ở cơ sở khi cần là có để thực hiện rất nhiều nhiệm vụ về chăn nuôi – thú y, phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi tại địa phương. Địa bàn thì rộng, đi lại khó khăn nhưng hiện nay, chế độ phụ cấp cho lực lượng này còn quá thấp cũng là những băn khoăn, trăn trở của họ sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về với gia đình…

 

Phương Trang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD