Tin tức

Nâng cao chất lượng dân số bằng sàng lọc trước sinh

Thứ bảy, 11/07/2020 - 17:32

Hôm nay 11/7 cũng là Ngày Dân số Thế giới. Số liệu của Bộ Y tế và thống kê dân số cho thấy, tại Việt Nam, mỗi năm có đến 41 ngàn trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh, 1.800 trẻ bị hội chứng Down và khoảng 8 ngàn trẻ mắc căn bệnh tan máu bẩm sinh. Đây không chỉ là nỗi đau của gia đình bệnh nhi mà còn là gánh nặng xã hội, bởi các điều kiện và chi phí để chữa trị, chăm sóc cho những đối tượng này tương đối lớn. Đáng nói, những căn bệnh trên đều có thể tầm soát và can thiệp sớm nhờ vào siêu âm chẩn đoán và xét nghiệm sàng lọc ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ.


Khoa sản, bệnh viện đa khoa Đồng Nai từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận khám cho gần 5 ngàn lượt bệnh nhân, trong đó, có gần 1.100 lượt là phụ nữ mang thai có thực hiện tầm soát trước sinh, chiếm tỷ lệ 22,9%. Phần lớn phụ nữ mang thai sau khi được tư vấn đều đồng ý thực hiện sàng lọc bằng các phương pháp như siêu âm độ mờ da gáy và xét nghiệm double test ở tuần thứ 12 của thai kỳ, xét nghiệm tripple test vào tuần thai thứ 15 đến tuần thai thứ 22. Đây là những mốc thời gian quan trọng mà thai phụ cần phải quan tâm.

Chị Bùi Thị Thùy, ngụ tỉnh Đắc Lắc: “Em có thai lần thứ 3, 12 tuần đi xét nghiệm bẩm sinh trước sinh, 22 tuần thì siêu âm để tầm soát dị tật nên mình làm theo để yên tâm, sinh con ra khỏe mạnh”.
Chị Phan Thị Tú Nga, ngụ xã Bình Sơn, huyện Long Thành: “Em nghĩ xét nghiệm sẽ phát hiện được các rủi ro và có biện pháp gì đó tích cực hơn”.

Ngoài những xét nghiệm thường quy, hiện tại, các cơ sở y tế lớn còn triển khai xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn, là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.  Xét nghiệm được thực hiện sớm từ tuần thai thứ 9-10, có thể phát hiện được rất nhiều bất thường từ NHIỄM SẮC THỂ số 1 đến 23 và những bất thường về sinh hóa. Phương pháp này sẽ phân tích cấu trúc di truyền của bé trong máu người mẹ để phát hiện những bất thường ở thai nhi với độ chính xác cao vượt trội hơn các xét nghiệm thông thường.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hoan, Trưởng Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai: “Độ chính xác của xét nghiệm sàng lọc trước đây không được cao. Khi nguy cơ cao đi chọc ối, 100 ca thường có khoảng 3-4 ca bị nhưng nó lại có những nguy cơ khác. Những xét nghiệm gần đây chính xác cao hơn rất nhiều, cũng là xét nghiệm sàng lọc nhưng độ chính xác như chọc ối lại không xâm lấn”.
Hiện tại, với siêu âm, thai phụ được sự hỗ trợ từ Bảo hiểm y tế nhưng các xét nghiệm sinh hóa máu thì vẫn phải tốn chi phí. Riêng đối với xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn hiện tại thai phụ thực hiện vẫn phải tự chi trả hoàn toàn, do đó, không nhiều người chủ động lựa chọn phương pháp này. Chi phí cũng là một trong những khó khăn ngăn cản mục tiêu sàng lọc sơ sinh đạt đến tỷ lệ 100%.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hoan, Trưởng Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai: “Nếu chúng ta được BHYT mà chi trả hoàn toàn hoặc là 1 phần để khích lệ những người không có điều kiện có thể thực hiện sàng lọc, để lợi ích cao nhất là cải thiện dân số”.
Đồng Nai là địa phương có tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cao, đặc biệt là tại các địa bàn có khu công nghiệp, công nhân đông. Vì vậy, việc đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích của sàng lọc trước sinh và tạo điều kiện cho cho nhóm đối tượng này đang là vấn đề cần được quan tâm để góp phần nâng cao chất lượng dân số. 

Mỹ Linh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD