Tin tức

Hội đồng Bảo an chia rẽ sâu sắc về vấn đề Syria

Thứ bảy, 11/07/2020 - 20:46

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm qua một lần nữa không đạt được đồng thuận về việc gia hạn nghị quyết triển khai hoạt động cứu trợ nhân đạo ở biên giới Syria, cho dù nghị quyết đã chính thức hết hạn cùng ngày. Đây là lần thứ hai trong tuần này Hội đồng Bảo an không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề Syria.

 

Đại sứ các nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ họp trực tuyến về vấn đề Syria, ngày 29/6/2020. Ảnh: Hữu Thanh-P/v TTXVN tại New York, Hoa Kỳ

Trong cuộc bỏ phiếu hôm qua, Nga và Trung Quốc bác yêu cầu kéo dài hoạt động cứu trợ nhân đạo ở hai cửa khẩu biên giới của Syria. Đáp lại, một số quốc gia thành viên khác trong Hội đồng Bảo an, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Bỉ, bác đề xuất của Nga về việc giảm điểm tiếp nhận hàng cứu trợ từ hai cửa khẩu (đưa hàng cứu trợ tới Idlib và Aleppo) xuống chỉ còn một cửa khẩu (đưa hàng cứu trợ tới Idlib).
 
Lý do mà Nga đưa ra là cửa khẩu Bab al-Hawa tiếp nhận tới 85% tổng số hàng viện trợ tới Syria trong suốt thời gian qua.
 
Theo nghị quyết trước đó, LHQ cho phép vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới người dân Syria mà không cần chấp thuận của chính quyền Damascus. Nga và Trung Quốc cho rằng nghị quyết này vi phạm chủ quyền của Syria và rằng nên để các cơ quan chức năng Syria phân phát hàng cứu trợ đến người dân./.
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD