Tin tức

Tổng thống Trump nói không muốn Mỹ rút khỏi NATO

Thứ bảy, 11/07/2020 - 20:50

Tổng thống Trump nói rằng, ông không muốn làm điều đó, nhưng ông muốn các nước đồng minh NATO phải chia sẻ trách nhiệm một cách công bằng.


Trả lời phỏng vấn Washington Post, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không muốn Mỹ rút khỏi NATO, nhưng các đồng minh cần phải trả tiền.
 
“Một số nước đã gần như chẳng chi tiền, giờ thì họ đã trả. Và họ hỏi tôi một câu hỏi quan trọng: Ông có rời NATO không, và tôi đã nói ‘Có, chúng tôi sẽ rút’. Nếu bạn không đưa ra câu trả lời đó, thì họ sẽ chẳng chịu chi tiền”, Washington dẫn lời ông Trump nói.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Sputnik

Khi được hỏi liệu ông có thực sự muốn Mỹ rút khỏi NATO hay không, ông Trump cho nói rằng ông không muốn làm điều đó, nhưng ông muốn các nước đồng minh phải chia sẻ tránh nhiệm một cách công bằng.
 
Trong Tuyên bố Thượng đỉnh Brussels tháng 7/2014, các nước NATO đã đồng ý tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP tới năm 2014.
 
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton tuyên bố trong cuốn sách mới đây “Căn phòng nơi điều đó xảy ra” rằng, tại hội nghị thượng đỉnh năm 2018 ông Trump muốn dọa các nhà lãnh đạo NATO về việc Mỹ sẽ rút khỏi liên minh quân sự này nếu các nước thành viên không tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP.
 
Theo cựu cố vấn này, ông và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thuyết phục Tổng thống ở lại trong khối NATO, nhưng có thể giảm phần đóng góp của Mỹ. Cuối cũng, ông Trump đã làm theo những lời cố vấn của ông Bolton, nhưng vẫn chỉ trích các nước thành viên chi quá ít cho ngân sách quốc phòng.
 
Trong cuộc phỏng vấn với Washington Post, ông Trump cũng nhấn mạnh việc chi tiêu quốc phòng ở  mức 2% GDP cũng vẫn quá ít./.
 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD