Tin tức

Đảng bộ huyện Tân Phú: Tập trung phát triển kinh tế huyện, đưa nông dân thoát nghèo

Chủ nhật, 12/07/2020 - 17:23

Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ cao vào trong sản xuất là một trong nhưng nhóm giải pháp lớn về kinh tế mà Đảng bộ huyện Tân Phú xác định trong nhiệm kỳ sắp tới (2020-2025). Trong chặng đường 5 năm qua, Đảng bộ huyện đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ đưa nền kinh tế của Tân Phú từng bước đi lên, nâng mức thu nhập bình quân đầu người tăng gần 50%, hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 0,75%.


Tân Phú là một huyện miền núi còn nhiều khó khăn nhưng đã nổ lực vươn lên. Đến thời điểm này thì cơ cấu kinh tế của huyện đã được chuyển dịch đúng hướng tăng tỉ trọng thương mại dịch vụ, công nghiệp. Đặc biệt áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp và chú trọng việc liên kết chuỗi sản phẩm. Như là mô hình trang trại gà áp dụng KHCN cao là một ví dụ điển hình. Trang trại được vận hành theo mô hình HTX kiểu mới của huyện, áp dụng hệ thống dây chuyền lạnh với quy mô sản xuất lên đến 120 ngàn con. Nằm trong chuỗi liên kết sản xuất hợp tác 4 nhà, người nông dân chỉ cần tập trung trong khâu chăn nuôi, tối ưu hóa sản phẩm, vấn đề xúc tiến thương mại, giá cả đầu ra luôn ổn định. Với cách làm này, từng khâu sản phẩm đều được kiểm soát chặt chẽ, chất lượng gà sạch hoàn toàn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản.

Anh Lê Mạnh Cường - Giám đốc HTX Nông nghiệp Chăn nuôi gia cầm sạch huyện Tân Phú: “Trong đợt Covid vừa qua các mô hình sản xuất đều bị ảnh hưởng, nhưng tham gia chuỗi đều bị ràng buộc nên ảnh hưởng không đáng kể. Ví dụ giá thị trường xuống thấp nhưng giá đầu ra của chúng tôi vẫn đảm bảo, nên vền đề tham gia vào chuỗi rất tốt”.

Ngoài việc gia tăng các chuỗi liên kết nông sản, một trong những giải pháp trọng tâm mà Huyện ủy đưa ra đó là thực hiện tốt chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” để phát huy hiệu quả sản phẩm chủ lực, có lợi thế về chi phí sản xuất, xây dựng chiến lược phát triển, tránh tình trạng làm theo phong trào, dàn trải... Hiện nay, nhiều mô hình tham gia vào OCOP đã có kết quả khả quan như: trồng bưởi tại xã Tà Lài; trồng sầu riêng ở xã Phú An hay rau sạch tại xã Phú Lâm...

Anh Trần Quang Trung - Giám đốc điều hành HTX TMDV Nông nghiệp Tà Lài, huyện Tân Phú: “Khi tham gia vào OCOP rồi thì tất cả những gì tiến triển về thương mại đều có. Cấp huyện, cấp tỉnh có rất nhiều hổ trợ về pháp lý, giấy tờ, OCOP, Vietgap, tất cả đều hỗ trợ cho HTX, cái đó có thuận lợi rất nhiều”.

Hiện nay, toàn huyện Tân Phú có 37 HTX, trong đó có 19 HTX nông nghiệp. Để mời gọi các nhà đầu tư, Tân Phú đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, các chính sách hỗ trợ. Cơ cấu kinh tế của huyện đã chuyển dịch theo hướng tích cực như: giảm nông nghiệp, tăng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tăng công nghiệp xây dựng và thương mại dịch vụ.

Đồng chí  Nguyễn Hữu Ký - Bí thư Đảng ủy Khối Kinh tế, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Phú: “Trong thời gian tới sản phẩm ra thì phải có liên kết tiêu thụ, đây là vấn đề giải quyết rất nhiều cho ngành nông nghiệp Tân Phú, trong thời gian tới sẽ đẩy mảnh liên kết chuỗi và mỗi xã một sản phẩm. Cùng với đó, Huyện ủy cũng xác định nông nghiệp phải gắn với du lịch, nhìn nhận Huyện ủy chỉ đạo cho UB huyện và các ngành để nông nghiệp gắn kết với du lịch”.

Dù đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên trong nhiệm kỳ sắp tới, Đảng bộ huyện Tân Phú cũng xác định một trong những khó khăn cần phải tháo gỡ cho nền nông nghiệp của huyện là vấn đề xây dựng thương hiệu, nhãn mác nông sản và câu chuyện "chặt trồng - trồng chặt" vẫn còn tái diễn. Điều này đòi hỏi những định hướng đúng đắn, quyết liệt và sự thống nhất chặt chẽ trong toàn Đảng bộ và toàn dân./.

 

Ngân Triều

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD