Tin tức

Sản phẩm chỉ dẫn địa lý có nguy cơ bị xóa sổ

Chủ nhật, 12/07/2020 - 17:30

Nông sản được cấp chỉ dẫn địa lý được xem như một "hộ chiếu" cho xuất khẩu, bởi lẽ nó là cơ sở bảo đảm uy tín, nguồn gốc sản phẩm và uy tín chất lượng được khẳng định bằng chính tên gọi của vùng lãnh thổ đã được công nhận. Ở Đồng Nai, có 2 đặc sản được cấp chỉ dẫn địa lý là chôm chôm Long Khánh và bưởi Tân Triều. Trong đó, chôm chôm Long Khánh được cấp chỉ dẫn địa lý gồm có chôm chôm tróc và chôm chôm nhãn. Tuy nhiên, hiện nay, 2 giống chôm chôm này đang mất dần chỗ đứng và có nguy cơ bị xóa sổ, bởi vài năm trở lại đây, nông dân "đua nhau" chặt bỏ để chuyển sang trồng chôm chôm giống Thái vì cho lợi nhuận tốt hơn.


Một số cây chôm chôm tróc còn sót lại trong vườn của ông Được năm nay trái trĩu cành, chín đỏ cây nhưng với giá bán 1 ký chưa tới 2 ngàn đồng nên ông Được để trái chín rụng đầy gốc.

Ông Nguyễn Văn Được, ấp Cây Da, xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh: “Chôm chôm tróc 5, đến 6 năm đổ lại đây không hiệu quả, giá thấp mà công làm còn nặng nữa”.

Năm 2016, 2 đặc sản chôm chôm tróc và chôm chôm nhãn Long Khánh được cấp chỉ dẫn địa lý. Lúc đó, tổng diện tích 2 loại chôm chôm này ở xã Bình Lộc khoảng trên 1 ngàn héc ta. Những năm đầu được cấp chỉ dẫn địa lý,  giá bán của chôm chôm tróc và nhãn đều rất cao. Nhưng sau khi xuất hiện thêm giống chôm chôm mới là chôm chôm Thái thì 2 giống chôm chôm trên mất dần chỗ đứng. Bởi chôm chôm thái được thị trường ưa chuộng hơn, giá bán cao hơn vì vậy nông dân chặt bỏ dần chôm chôm tróc và nhãn.

Ông Nguyễn Quốc Thái, ấp 4, xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh: “Vườn này là diện tích 1 mẫu 7 trước đây trồng chôm chôm tróc thu hoạch cũng được, nhưng gần đây giá cả thấp quá thành ra tôi mới chuyển đổi 2, 3 đợt rồi. Mỗi năm tôi chuyển đổi khoảng 4 sào, số chuyển đổi 2 lần đầu cũng gần 1 mẫu, còn lại hơn 7 sào ở đây tôi mới chuyển đổi năm vừa rồi là coi như hết luôn rồi đó”.

Hiện nay, số hộ còn giữ được nguyên vườn chôm chôm tróc và nhãn ở xã Bình Lộc chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vườn của ông Phùng Gia Từ là một trong những hộ hiếm hoi đó. Vườn chôm chôm tróc và nhãn này có tuổi đời cũng trên 20 năm, với tổng diện tích gần 2 hec ta. Để duy trì được vườn này, ông Từ đã tập trung đầu tư phát triển làm du lịch vườn. Theo ông Từ, vụ vừa rồi, ông thu nhập được trên 300 triệu đồng.

Ông Phùng Gia Từ, ấp Cây Da, xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh: “Mình cũng hi vọng sau này thành phố Long Khánh vẫn khuyến khích mình để cây chôm chôm tróc và chôm chôm nhãn này, giữ được thương hiệu của mình từ hồi xưa kia đến giờ. Chôm chôm thái nó cũng chỉ ra được mấy năm nay thôi. Bây giờ giá nó cũng rẻ rồi, nó không được đắt như hồi xưa nữa”.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh: “Địa phương cũng có kế hoạch thực hiện dự án cánh đồng lớn với 50 mẫu chôm chôm tróc. Nhưng mà qua quá trình thực hiện có nhiều cái vướng mắc là đầu ra khó khăn, giá cả bấp bênh, năm nay giá vậy nhưng qua năm sau giá lại rớt đi thì người dân bị lỗ, từ đó địa phương vận động bà con duy trì lại chôm chôm tróc thì khó khăn cho địa phương”.

Theo địa phương, chôm chôm tróc từng có cơ hội xuất khẩu vào thị trường Pháp và các thị trường khó tính khác nhưng lại mất cơ hội vì không đáp ứng được về vùng nguyên liệu. Trong khi hiện nay dự án cánh đồng lớn 50 mẫu nông dân không mặn mà thì việc duy trì và giữ được đặc sản chôm chôm này vẫn đang là bài toán khó.

 

Lê Thủy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD