Tin tức

Thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Đảm bảo an toàn cho thí sinh

Chủ nhật, 12/07/2020 - 17:46

Chỉ còn chưa đến một tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ chính thức diễn ra. Một trong những điểm đáng chú ý là kỳ thi năm nay sẽ giao trách nhiệm toàn diện cho địa phương. Điều này cũng có nghĩa là địa phương phải chịu tất cả các khâu từ coi thi, thanh tra thi đến chấm thi. Tại Đồng Nai, để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, UBND tỉnh Đồng Nai đã sớm ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cũng như có Chỉ thị về việc tổ chức kỳ thi. Tất cả đều hướng đến một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và công bằng cho tất cả thí sinh trên địa bàn tỉnh.


Theo thống kê của Sở GD – ĐT tỉnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ,  Đồng Nai có  hơn 28300 thí sinh đăng kí dự thi, trong đó có hơn 23 ngàn thí sinh THPT và  hơn 4500 thí sinh Giáo dục thường xuyên, tự do. Trong số này có gần 10 ngàn thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp và hơn 17 ngàn thí sinh đăng ký thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Toàn tỉnh sẽ bố trí 58 điểm thi với hơn 1200 phòng thi tại 11 huyện,  TP Biên Hòa và TP Long Khánh.

Đáng chú ý, tại cuộc họp Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra mới đây, đại diện lãnh đạo Sở GD – ĐT cho biết,  năm nay do kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trễ hơn mọi năm, rơi vào  giữa mùa mưa, nên việc bố trí  các điểm thi cũng được Sở cân nhắc, chọn lựa với tiêu chí ưu tiên là đảm bảo an toàn cho thí sinh. Theo đó, những điểm thi có nguy cơ bị ngập nước sẽ không được bố trí làm điểm thi :

Bà Trương Thị Kim Huệ - Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Đồng Nai: “Do kỳ thi năm nay diễn ra trễ hơn mọi năm và đúng vào giữa mùa mưa, nên chúng tôi rất cân nhắc việc chọn điểm thi sao cho an toàn. Do đó để tránh tình trạng bị ngập nước năm nay điểm thi trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh sẽ không được bố trí làm điểm thi mà sẽ thay thế một điểm thi khác an toàn hơn cho thí sinh. Đối với thí sinh ở huyện xa thì cũng được tập trung thi ở trung tâm huyện để thuận tiện cho các em trong những ngày thi”.

Theo quy định, để  xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong hai bài thi tổ hợp; thí sinh Giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn. Khác với những năm trước, ở kì thi năm nay, thí sinh chỉ được chọn một trong hai bài thi tổ hợp chứ không được đăng ký thi cả hai bài.

Liên quan đến công tác coi thi, chấm thi, Sở sẽ huy động gần 4.500 người là cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên các trường THPT, THCS trên địa bàn tỉnh. Khác với mọi năm, ở  kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, ngoài thành viên Ban chỉ đạo là các sở ngành liên quan còn có thành viên mới là Thanh tra tỉnh. Đây cũng sẽ là lực lượng sẽ tham gia xuyên suốt, kiểm tra, giám sát ở tất cả các khâu trước, trong và sau kỳ thi:

Bà Trương Thị Kim Huệ - Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Đồng Nai: “Năm nay Thanh tra tỉnh sẽ tham gia cùng với Ban chỉ đạo kỳ thi do đó ngành cũng sẽ hết sức lưu ý, phối hợp với thanh tra tỉnh và các sở ngành liên quan để làm tốt các khâu thi”.
Tính đến thời điểm này, để phục vụ cho kỳ thi, Thanh tra Sở GD – ĐT đã tiến hành kiểm tra công tác ôn tập, tổ chức việc đăng ký dự thi, chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT tại các trường THPT và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Trong tuần này, Sở sẽ thành lập các đoàn tiếp tục kiểm tra cơ sở vật chất, thiết bị đặt tại các điểm thi. Công tác phân công in sao, vận chuyển, bảo mật đề thi cũng đã được  xây dựng kế hoạch cụ thể. Tất cả đều được triển khai khẩn trương với  tinh thần trách nhiệm cao nhất, đảm bảo kỳ thi được tổ chức đúng mục đích, yêu cầu đề ra.                                                                                                            

 

Minh Thu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD