Tin tức

Kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2020 khó đạt mục tiêu

Chủ nhật, 12/07/2020 - 18:01

Dệt may là ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, do đó, khoảng 90% sản lượng làm ra của ngành là xuất khẩu và chỉ 10% tiêu thụ tại nội địa. Vì thế, khi các thị trường xuất khẩu lớn như: Mỹ, các nước ở Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc .v..v bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, dẫn đến giảm nhập hàng đã tác động rất lớn đến ngành dệt may trong nước, làm suy giảm kim ngạch xuất khẩu.


Trong bối cảnh dịch bệnh covid - 19 bùng phát, ngành dệt may bị thiệt hại nặng nề do thiếu hụt nguồn nguyên liệu; đơn hàng xuất khẩu giảm mạnh vì bị hoãn, hủy đơn hàng, giãn tiến độ giao hàng và chậm thanh toán, khiến các doanh nghiệp trong ngành gặp nhiều khó khăn trong thực hiện mục tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020.

Ông TRẦN MINH SINH – Phó Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Gia G.T.M , huyện Trảng Bom “Về những đơn hàng đã sản xuất xong có kế hoạch xuất trong tháng 3, tháng 4 thì khách hàng tạm dừng nhận hàng và kế hoạch của họ đến tháng 8, 9 mới bắt đầu nhận hàng trở lại. Một số đơn hàng trước đây đã ký hợp đồng nguyên tắc sản xuất cho năm 2020 thì hiện nay, khách hàng cũng đang tạm hoãn chưa có kế hoạch đặt hàng trở lại và đến thời điểm này, sau 2 tháng vừa rồi công ty chúng tôi tập trung chủ yếu sản xuất mặt hàng khẩu trang. Đến nay, đơn hàng truyền thống cũng bắt đầu đi vào sản xuất mà số lượng đơn hàng cũng chỉ đủ khoảng 70-60% cho năng lực hiện tại”.

Ông  NGUYỄN HOÀI THANH – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sơn Hà, TP. Biên Hòa “Công ty đang xuất hàng qua 2 thị trường chính là thị trường Mỹ và thị trường Châu Âu. Nên khi 2 thị trường đó đóng cửa, toàn bộ hàng hóa, khách hàng yêu cầu ngưng và toàn bộ lưu kho ở công ty hết. Bên công ty cũng bị ảnh hưởng 2 tháng (3 và 4 là nặng nhất). Qua tháng 5 thì cũng bắt đầu ổn định trở lại. Đầu tháng 6 chính thức hoạt động bình thường trở lại. Thị trường Mỹ và Châu Âu cũng bắt đầu cho xuất lại. Số lượng hàng tồn của tháng 3 và tháng 4 đồng ý cho mình xuất dần dần từ bây giờ đến tháng 12 .....”

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), năm 2020 dự kiến, ngành dệt may Việt Nam sẽ phấn đấu đạt khoảng 41 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu. Thế nhưng, trước tình hình dịch bệnh xảy ra và đang tiếp tục bùng phát tại các thị trường chủ lực của Việt Nam, tính đến tháng 5/2020,  ngành chỉ đạt được con số khoảng 12 tỷ USD và con số dự ước của 6 tháng đầu năm vẫn chưa được khả quan. Nhưng hy vọng tình hình sẽ phục hồi trong 2 quý còn lại.

Bà NGUYỄN THỊ TUYẾT MAI , Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam: “Tôi nghĩ rằng cho đến quý 3, quý 4 thì bắt đầu là nền sản xuất của chúng ta mới phục hồi, nhưng không phải là phục hồi ngay mà sẽ từ từ từng bước. Bởi vì sau dịch bệnh, về vấn đề tiêu dùng của con người, người ta cũng thay đổi, người ta sẽ ưu tiên những mặt hàng mà không phải là thời trang mà ưu tiên những mặt hàng khác thiết yếu cho đời sống trước. sau đó rồi mới đến thời trang. Cho nên, ngành dệt may chủ yếu là xuất khẩu thời trang nên cũng sẽ phục hồi dần dần từng bước chứ không thể ngay lúc này”.

Trước mắt, để tồn tại, nhiều doanh nghiệp chủ động chuyển hướng sản xuất thêm các mặt hàng có khả năng tiêu thụ cao như: đồ bảo hộ lao động, khẩu trang vải.....Đồng thời, theo Vitas, trải qua những khó khăn, thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh covid-19, các doanh nghiệp cần nhìn nhận và có giải pháp về nguồn nguyên liệu, tránh bị phụ thuộc để không bị động trong sản xuất.   

Bà NGUYỄN THỊ TUYẾT MAI , Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam “Hiện tại chúng ta chỉ nội địa hóa khoảng 40%, có mặt hàng chỉ có 30% thôi..do đó, đang phấn đấu để nội hóa. Tức nguyên liệu, càng nhiều, càng tốt và ưu tiên kêu gọi đầu tư trên lĩnh vực làm ra vải dệt nhuộm hoàn tất. Thứ 2 nữa là trong Hiệp định Thương mại tự do giữa VN và EU để tận dụng được nguồn thuế thì chúng ta phải có vải, bởi vì nguyên tắc xuất xứ vải phải được sản xuất từ VN. Do đó, phải cần dịch chuyển nguồn nguyên liệu về VN chứ không phải nhập quá nhiều như bây giờ”.

Cùng với việc chủ động về nguồn nguyên liệu, chuyển đổi sản xuất để thích ứng với hoàn cảnh, theo đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam, trước nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay, doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may muốn phát triển bền vững cần đảm bảo các yếu tố: Điều kiện làm việc cho người lao động; Bởi để tận dụng được điều khoản của Hiệp định thương mại tự do, cam kết của chúng ta trong hiệp định không phải chỉ đơn thuần là vấn đề hàng hóa mà điều kiện làm việc, quyền và lợi ích của người lao động phải được đảm bảo; Quy trình sản xuất ra sản phẩm phải đảm môi trường và sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời phải đạt năng suất cao, tiết kiệm chi phí để có lợi nhuận”.

 

Tường Lam

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD