Tin tức

Việt Nam lên tiếng trước tuyên bố của Mỹ về Biển Đông

Thứ năm, 16/07/2020 - 09:14

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua đưa ra phản ứng trước tuyên bố ngày 13/7 của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo về lập trường của Washington đối với các yêu sách biển ở Biển Đông.


Theo đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế. Việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu đó”.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Theo người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm, như đã nêu trong tuyên bố dịp Hội nghị cấp cao ASEAN 36, rằng UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.
 
Ngày 13/7 vừa qua Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã ra tuyên bố cho biết Mỹ bác bỏ gần như toàn bộ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã bày tỏ sự hoan nghênh tuyên bố của ông Pompeo. Ông Lozenzana cho biết hoàn toàn đồng ý với lập trường của cộng đồng quốc tế rằng phải có sự chắc chắn về các quy tắc trên Biển Đông.
 
Ông Lorenzana cũng nhắc lại lời kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế trong vụ kiện với Philippines và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982)./.
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD