Tin tức

Quốc hội Pháp ủng hộ kế hoạch phục hồi kinh tế của tân Thủ tướng

Thứ năm, 16/07/2020 - 09:01

Chính phủ Pháp sẽ triển khai một kế hoạch phục hồi, trị giá ít nhất là 104 tỷ Euro, tập trung đầu tư cho nhiều lĩnh vực khác nhau.


Ngày 15/7, hơn một tuần sau khi được bổ nhiệm vào vị trí Thủ tướng, tân Thủ tướng Pháp Jean Castex đã có bài diễn văn chính trị tại Quốc hội. Tại đây, Thủ tướng Pháp công bố các định hướng lớn của Chính phủ trong khoảng 18 tháng còn lại của nhiệm kỳ 5 năm, với một kế hoạch phục hồi kinh tế trị giá hơn 100 tỷ Euro.


Thủ tướng Pháp Jean Castex trình bày diễn văn chính trị trước Quốc hội. Ảnh: Le Monde

Một ngày sau khi Tổng thống Emmanuel Macron có bài trả lời phỏng vấn trên sóng truyền hình nhân ngày Quốc khánh 14/7 đề cập tới hàng loạt các vấn đề thời sự của nước Pháp, đến lượt Thủ tướng Pháp Jean Castex trình bày diễn văn chính trị trước Quốc hội về các định hướng lớn của Chính phủ trong thời gian tới.
 
Ông Jean Castex cho biết, Chính phủ Pháp sẽ triển khai một kế hoạch phục hồi, trị giá ít nhất là 104 tỷ Euro, tập trung đầu tư cho nhiều lĩnh vực như việc làm, chuyển tiếp sinh thái, đầu tư cho hệ thống y tế, giáo dục đào tạo hay nghiên cứu. Trong đó, một phần tài chính quan trọng sẽ được dành để phục hồi lĩnh vực công nghiệp.
 
Thủ tướng Pháp nhấn mạnh: “Chúng ta đã chứng kiến một số tập đoàn công nghiệp và công nghệ hàng đầu chuyển địa điểm sản xuất ra nước ngoài, trong khi chúng ta không thể và không muốn hành động. Hiện nay, chúng ta đang quá phụ thuộc vào các đối tác bên ngoài và không hiện diện đủ trong một vài lĩnh vực chiến lược. Trong khuôn khổ kế hoạch phục hồi, chúng ta sẽ dành 40 tỷ Euro để thay đổi điều này”.
 
Trong kế hoạch phục hồi này, nước Pháp cũng dành ưu tiên để giải quyết tình trạng thất nghiệp, vốn gia tăng do tác động của dịch Covid-19. Đây là lĩnh vực được Thủ tướng Pháp coi là ưu tiên hàng đầu. Nước Pháp cũng sẽ dành nhiều ưu tiên cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, chuyển tiếp sinh thái, với gói ngân sách khoảng 20 tỷ Euro, bên cạnh chủ trương giải quyết hàng loạt vấn đề khác như tình trạng bạo lực xảy ra trong thời gian qua hay cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.
 
Đây là bài phát biểu quan trọng nhất của tân Thủ tướng Pháp, khoảng 10 ngày sau khi ông được lựa chọn thay thế cựu Thủ tướng Édouard Philippe, người đã trở về làm Thị trưởng thành phố cảng Le Havre ở phía Bắc.
 
Ngay sau đó, tân Thủ tướng Pháp đã nhận được sự ủng hộ của Quốc hội cho kế hoạch sắp tới của Chính phủ. 345 nghị sỹ đã bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch của ông Castex, trong khi 177 nghị sỹ bỏ phiếu chống, 43 nghị sỹ bỏ phiếu trắng.
 
Kết quả này thấp hơn đôi chút so với thời điểm cựu Thủ tướng Edouard Philippe trình bày diễn văn chính trị lần đầu tiên trước Quốc hội hồi năm 2017. Thời điểm đó, ông Edouard Philippe nhận được sự ủng hộ của 370 nghị sỹ. Sau đó, trong diễn văn chính trị lần 2 vào tháng 6/2019, ông Philippe tiếp tục nhận được 363 phiếu ủng hộ./.
 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD