Tin tức

Suy thận mạn tính- Gánh nặng suốt đời

Thứ năm, 14/03/2019 - 16:18

Ngày thứ năm trung tuần tháng ba được thế giới chọn là ngày Thận Thế giới. Tại Việt Nam, hiện có khoảng 800.000 người bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối. Đáng chú ý, phần lớn người bệnh phát hiện ra bệnh khi đã vào giai đoạn muộn.


Ông Đặng Ngọc Thế - xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc vừa được các bác sĩ bệnh viện đa khoa Thống Nhất phẫu thuật ổ bụng, đặt một ống thông vào màng bụng để chuẩn bị thực hiện thẩm phân phúc mạc, tức lọc máu qua màng bụng. Đây là phương pháp điều trị để thay thế thận, bởi ông vừa phát hiện bị suy thận mạn giai đoạn cuối.
 

Ông Đặng Ngọc Thế cho biết: “Người vừa mệt, vừa phù lên, khó chịu lắm. Công việc của tôi vất vả, làm nông, tôi cũng ỉ y  sức khỏe của tôi, rồi hoàn cảnh nữa, mới liều mạng vậy. Đến khi bị bệnh thì phải lên đây cấp cứu”. 

Những trường hợp nhập viện vì một lý do nào đó rồi mới phát hiện ra bị suy thận giai đoạn cuối như ông Thế không phải ít. Tại khoa Nội thận – Tiết niệu bệnh viện đa khoa Thống Nhất thường xuyên có từ 30-40 bệnh nhân điều trị nội trú; trong đó, đa phần là suy thận mạn giai đoạn cuối.

Bác sĩ Thái Phạm Thị Hòa – Trưởng Khoa Nội thận –Tiết niệu bệnh viện đa khoa Thống Nhất lưu ý: “Thường những bệnh thận là những bệnh diễn tiến rất âm thầm, suy thận từ giai đoạn 1,2,3 từ hồi nào nhưng không có biểu hiện ra bên ngoài, bệnh nhân không để ý. Đến khi có biểu hiện thì thường là giai đoạn 3B, giai đoạn 4 rồi, lúc đó bắt đầu thiếu máu rồi. Những nghiên cứu chúng tôi có làm thường từ giai đoạn 3 mức độ thiếu máu tăng dần lên, bệnh nhân mệt mỏi, da xanh lại, khó ngủ, chóng mặt, xây xẩm, không đi tiểu được, phù chân lên”.

Trong số các bệnh lý về thận thì suy thận mạn tính có tỷ lệ mắc cao, gây suy giảm sức khỏe trầm trọng và là gánh nặng về kinh tế cho người bệnh và xã hội. Do nguồn thận ghép có hạn nên đa số bệnh nhân chỉ kéo dài sự sống nhờ lọc máu bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc hay chạy thận nhân tạo suốt đời. 

Khoa lọc máu bệnh viện đa khoa Thống Nhất hiện có khoảng hơn 500 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối đang chạy thận nhân tạo. Trong số này có đủ các lứa tuổi, từ những người trẻ, cho đến những người lớn tuổi. Chi phí cho 1 lần chạy thận nếu không có bảo hiểm y tế là hơn 500 ngàn đồng, đây là chi phí rất lớn vì mỗi tuần bệnh nhân phải chạy thận 3 lần.

Hiện nay nguyên nhân đứng hàng đầu gây bệnh thận mạn tính là đái tháo đường và tăng huyết áp. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo, những người trong diện có nguy cơ bị bệnh cần thăm khám thường xuyên, xét nghiệm máu định kỳ để phát hiện bệnh và điều trị sớm.

 

Phương Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD