Tin tức

Đồng Nai: Triển khai cấp bách các giải pháp phòng chống dịch tả heo Châu Phi

Thứ năm, 14/03/2019 - 16:52

Dịch tả heo Châu Phi đang có dấu hiệu lây lan nhanh ra nhiều tỉnh, thành. Đến nay, đã có 17 tỉnh trong cả nước có dịch với trên 14 ngàn con heo bị tiêu hủy. Trước tình hình trên, chiều nay 14-3, Bí Thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường đã chủ trì hội nghị triển khai cấp bách các giải pháp phòng chống dịch.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh và lãnh đạo 11 huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa cùng  dự.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp&PTNT Đồng Nai Huỳnh Thành Vinh cho biết : Đồng Nai hiện đang là địa phương có tổng đàn heo lớn nhất nước, với trên 2,5 triệu con. Sau khi có thông tin về dịch tả heo Châu Phi xuất hiện tại Việt Nam và trước đó là tạii Trung Quốc, tỉnh đã chủ động ban hành nhiều văn bản, kế hoạch chỉ đạo các địa phương chủ động các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời tổ chức các cuộc hội thảo tuyên truyền, triển khai tiêu độc, sát trùng và lập hai chốt kiểm dịch tại Xuân Lộc và Tân Phú để kiểm soát tình hình dịch tễ đàn heo các tỉnh khác vào Đồng Nai.

Từ khi thành lập chốt đến nay, Đồng Nai đã kiếm dịch được trên 26 ngàn con heo, trong đó có nhiều heo đến từ các tỉnh đang có dịch. Về vấn đề này, đại diện Hiệp Hội Chăn nuôi Đồng Nai kiến nghị Chính phủ cần ban hành quy định tạm thời cấm vận chuyển heo từ Bắc vào Nam. Đồng thời, khi có dịch xảy ra, không nên hỗ trợ theo 80% giá thị trường vì giá heo hơi hiện đang bấp bênh, người dân rất dễ giấu dịch. Thay vào đó nên hỗ trợ theo đầu con, cụ thể như heo con bị tiêu hủy sẽ nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/con, heo thịt 4 triệu đồng/con và heo nái 6 triệu đồng/con.

Một vấn đề đáng lưu ý khác, hiện nay, trong tổng số 2,5 triệu con heo của Đồng Nai, có gần 25% tổng đàn được chăn nuôi theo quy mô nhỏ lẻ. Các đại biểu tham dự hội nghị bày tỏ mối lo ngại bởi thực tế, công tác vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hiện không được thực hiện tốt, dịch bệnh rất dễ xâm nhiễm và lây lan.

Trước thực trạng này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đề nghị các địa phương cần tập trung công tác tiêu độc, khử trùng tại các khu vực có trại heo nhỏ. Tăng cường vận động, tuyên truyền chủ trại có ý thức trong phòng, chống dịch, không giấu dịch và phải khai báo ngay với chính quyền khi đàn heo có dấu hiệu bệnh. Ngoài ra, các địa phương cũng cần chủ động xây dựng các kế hoạch chuẩn bị nhân lực, vật lực để triển khai các công tác khoanh vùng, dập dịch khi có dịch xảy ra.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Phú Cường - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nhấn mạnh: Diễn biến dịch tả heo Châu Phi hiện đang phức tạp, có dấu hiệu lây lan nhanh. Do đó, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh cần tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp nhằm phòng chống dịch tả heo Châu Phi. Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị cơ quan truyền thông kịp thời thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch vừa chống  dịch tốt vừa đảm bảo phát triển chăn nuôi, tránh để người dân và cộng đồng hoang mang. Điều quan trọng là người dân hiểu rõ dịch tả heo Châu Phi không lây sang người, để từ đó không lo sợ, không quay lưng với thịt heo.
 

Lê Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD