Tin tức

Đồng Nai triển khai PrEP – Công cụ mới dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Thứ hai, 18/03/2019 - 20:24

Cùng với nhiều bệnh nhiễm khác, HIV là căn bệnh hiện chưa có vacxin phòng ngừa. Tuy nhiên hiện nay, đã có một phương pháp dự phòng trước phơi nhiễm cho những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, và hiệu quả phòng ngừa lên đến 90%.

 


Ảnh minh họa

Đó phương pháp điều trị PrEP vừa được triển khai tại Đồng Nai. Hiện ở phía Nam mới chỉ có TP.HCM và Đồng Nai thực hiện.

PrEP là chữ viết tắt của Pre-Exposure Prophylaxis. Đây là phương pháp ngăn ngừa lây nhiễm HIV bằng cách uống một viên thuốc mỗi ngày. Phương pháp này được gọi là dự phòng trước phơi nhiễm, nghĩa là người chưa nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao bị lây nhiễm như quan hệ tình dục đồng giới, quan hệ tình dục với người nhiễm HIV, những người hành nghề mại dâm, người tiêm chích ma túy... Trước khi chỉ định dùng thuốc, những người có nhu cầu sẽ được tư vấn, làm các test nhanh về HIV, chức năng thận và một số bệnh khác lây truyền qua đường tình dục.

Các phòng khám PrEP được triển khai thí điểm tại Hà Nội và TP.HCM từ năm 2017 đến nay đã có hơn 2.000 người có nguy cơ bị phơi nhiễm được cung cấp thuốc. Tại Đồng Nai, mới đây các tổ chức quốc tế cũng đã hỗ trợ triển khai phòng khám PrEP này và cấp thuốc miễn phí cho người có nhu cầu.

Dự kiến trong năm nay, cả nước sẽ có 11 tỉnh, thành phố triển khai phòng khám PrEP và có ít nhất 5.600 người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV sẽ được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm.

Hiện tại Đồng Nai mới chỉ có Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS là có phòng khám PrEP, nhưng dự kiến trong tháng 4/2019, Đồng Nai sẽ triển khai thêm 2 phòng khám PrEP tại Trung tâm Y tế TP.Biên Hòa và huyện Long Thành…/.
 

Phương Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD