Tin tức

Vụ nổ ở Lebanon: 300.000 người mất nhà, thiệt hại hơn 3 tỉ USD

Thứ năm, 06/08/2020 - 08:04

Trong khi công tác cứu hộ đang tiến hành khẩn trương sau vụ nổ kinh hoàng ở thủ đô Beirut của Lebanon tối hôm 4/8, thì việc điều tra nguyên nhân vụ nổ cũng như thống kê thiệt hại cũng được tiến hành. Theo nhà chức trách, vụ nổ khủng khiếp này đã khiến 300.000 người mất nhà cửa, gây thiệt hại ước tính hơn 3 tỉ USD.Hiện trường vụ nổ nghiêm trọng tại cảng ở thủ đô Beirut, Lebanon
 
Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết 2.750 tấn ammonium nitrate (thường được dùng làm phân bón) trữ suốt 6 năm tại một nhà kho ở cảng của Beirut đã nổ tung, làm chết ít nhất 100 người và hơn 4.000 người bị thương.
 
Reuters dẫn lời nguồn tin tiết lộ: “Vụ nổ là do khinh suất. Ammonium nitrate không được đảm bảo an toàn. Cơ quan chức năng và tòa án cũng không có bất kỳ động thái nào để xử lý hợp chất nguy hiểm này”.
 
Một nguồn tin khác cho biết một nhóm thanh tra đã đến kiểm tra kho ammonium nitrate cách đây 6 tháng và cảnh báo nếu không di chuyển chúng đi nơi khác thì có nguy cơ "làm nổ tung toàn bộ Beirut".
 
Tổng quản lý cảng Beirut, ông Hassan Koraytem cho hay, cơ sở này đã lưu giữ số ammonium nitrate trên từ 6 năm trước, theo lệnh của tòa án. Ông cho biết, cơ quan hải quan và an ninh nhà nước đã đề nghị chính quyền xuất khẩu hay đưa vật liệu này ra khỏi Beirut, song "chẳng có gì diễn ra".  
 
Về thiệt hại kinh tế, thống đốc Beirut, ông Marwan Aboud cho biết: “Chúng tôi ước tính vụ nổ khiến khoảng 250.000 - 300.000 người dân mất nhà cửa và gây thiệt hại 3-5 tỉ USD”. Cơ quan chức năng vẫn chưa thể tiến hành cuộc đánh giá thiệt hại chính thức nhưng ông Aboud nói vụ nổ có thể gây thiệt hại hơn một nửa thủ đô Beirut. Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Raoul Nehme cho biết vụ nổ còn phá hủy kho lúa mì tại cảng, khiến Lebanon chỉ còn lượng dự trữ lương thực “chưa đầy một tháng”./.
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD